Xin chào bác sĩ, Chao bac si e co van de muon hoi y kien bac si, be nha e duoc 9.tuan 2 ngay tuoi la be trai, be hay sot va khoc giua dem la sao bac si
Trả lời:
Chào bạn! Khóc đêm có nhiều nguyên nhân, bạn nên chú ý loại trừ những nguyên nhân khách quan như bé đói, tiếng ồn, không khí phòng nóng quá hoặc lạnh quá, tã ướt...thì cần xem xét những nguyên nhân khác. Quan trọng nhất là loại trừ nguyên nhân bệnh lý cấp tính như lồng ruột ( thường đi kèm triệu chứng ói nhiều, khóc thét từng cơn, đau bụng, tiêu ra máu..., cần đưa trẻ đến bệnh viện khám ngay). Ngoài ra còn do nguyên nhân bệnh còi xương do thiếu vitamin D ( thường kèm đổ mồ hôi trộm, chậm mọc răng, thóp liền chậm, bíến dạng xương chậm lật, ngồi, đi.... Để phòng ngừa nguyên nhân thiếu vitamin D bạn nên cho bé tắm nắng, bú mẹ, ăn dặm đúng cách, bổ sung vitamin D khi cần. Chúng ta cũng cần chú ý nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản, biểu hiện hay nôn trớ, biếng ăn, khóc đêm, khó nuốt, trẻ nên được nằm đầu cao, ợ hơi sau bú, chia nhỏ bữa ăn, làm đặc thức ăn. Nên tình trạng nghiêm trọng hơn cần đến khám bệnh để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Trong trường hợp bé khóc đêm nhưng vẫn ăn uống bình thường, phát triển tốt, loại trừ các nguyên nhân bệnh lý thì ba mẹ không nên quá lo lắng. Nên tạo môi trường ngủ thoải mái cho bé, giúp bé ngủ sớm và đúng giờ hơn.