Xin chào bác sĩ, BS cho e hỏi: bé e được 6thang, đã đủ tháng để tiêm viêm não mô cầu chưa ạ. Và nếu chích thì e nên chích ở đâu ạ. E cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn Hiện nay có 2 loại vắc-xin tiêm phòng viêm não mô cầu. Vì mỗi loại vắc-xin chỉ phòng ngừa được một số chủng vi khuẩn não mô cầu nhất định nên các mẹ có thể cho bé tiêm cả hai loại để phòng được bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu tuýp A, tuýp B và tuýp C. - Vắc-xin viêm não mô cầu A+C: Tên thương mại là vacina Meningococcal A+C, xuất xứ: Pháp. Phòng ngừa viêm màng não do Meningococcus nhóm A và C. Việc chủng ngừa còn được khuyến cáo ở vùng có nội dịch cao hoặc có dịch do Meningococcus nhóm A và C. Đối tượng tiêm chủng: Vắc-xin Meningococcal A+C được dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Sau mũi tiêm đầu tiên, cứ 3-5 năm tiêm nhắc lại 1 lần. Nếu trẻ có tiếp xúc với người bệnh bị nhiễm Meningococcal A+C thì có thể đưa trẻ đi tiêm phòng nếu trẻ trên 6 tháng tuổi. Thân