Xin chào bác sĩ, bé nhà em 2 tháng tuổi ngủ chập chờn, giấc ngủ ngắn khoảng 30ph-1h, hay giật mình, hay rướn và choàng tỉnh dậy. Bé bú mẹ hoàn toàn, hiện tại được 5kg. Xin hỏi bác sỹ cháu có thể thiếu chất gì không? làm sao bé có thể ngủ sâu giấc được ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Khoảng hơn 90% trẻ sơ sinh thường hay giật mình khi ngủ vì đây là những biểu hiện sinh lý ban đầu, khi não bé còn chưa phát triển hoàn thiện, dễ phản ứng với những tác động từ môi trường bên ngoài, bé đang quen với môi trường ấm áp , chật chội trong bụng mẹ. Để khắc phục tình trạng này bạn nên chèn gối bên cạnh người cho bé để bé đỡ giật mình. Ngoài ra nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn , mẹ phải bổ sung thêm canxi , cho bé tắm nắng hàng ngày từ 7h -9h . Có thể bổ sung thêm Vitamin D để bé hấp thu được Canxi tốt hơn. Thân mến