Xin chào bác sĩ, Con tôi được 10 tuần tuổi,bé bú sữa công thức,đi ị cách ngày,phân lúc đầu màu xanh,khô,nặng mùi,lúc sau phân vàng bông cải,vậy có sao không và phải làm cách nào để bé hết ị phân xanh,và ị mỗii ngày? Lúc ttôi mang thai,uống nhiều sắt,vậy đó có phải nguyên nhân? Cảm Ơn Bác Sĩ !
Trả lời:
Chào bạn, Tiêu hóa của trẻ 6 tháng tuổi phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn của mẹ nếu bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên không rõ lý do nào mà bạn cho con uống sữa công thức sớm vậy. Theo các chuyên gia và các bác sỹ, trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Hệ tiêu hóa của trẻ trong giai đoạn này còn non yếu, men tiêu hóa trong đường ruột của trẻ còn kém, việc sử dụng sữa công thức dễ làm cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa hoặc táo bón. Vì vậy tốt nhất bạn nên bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn của mình để tăng cường lượng sữa cho con bú. Nếu quá ít sữa thì chỉ nên cho bé ăn thêm xen kẽ sữa công thức trong ngày, bạn cũng nên thay đổi loại sữa khác mát hơn cho bé. Hàng ngày xoa bóp và massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ vùng dưới rốn từ 10-15 phút vào giờ cố định nhằm kích thích tiêu hóa cho trẻ. Trong thai kỳ,thường thai phụ nào cũng phải bổ sung viên sắt uống hàng ngày và kể cả sau khi sinh con vẫn cần bổ sung thêm, vì vậy việc bé táo bón không hẳn là do nguyên nhân này. Thân mến!