Xin chào bác sĩ, Cháu hiện đang nuôi con nhỏ 6 tháng và đang uống thuốc điều trị dương tính hp dạ dày thuốc pantoprazole stada 40mg , cháu có nên cho bé ngưng bú mẹ 1 tháng trong lúc uống thuốc này không? Vì hồi cháu có bầu phát hiện dương tính hp dạ dày nhưng thai yếu nên cháu sanh xong nay bé dc 6 tháng thì đau lại và nội soi cháu bị xung huyết hang vị nhẹ, dương tính hp , cháu có nói cháu đang cho con bú và bs cho cháu uống thuốc trên và nói vẫn cho bé bú bình thường nhưng cháu sợ ảnh hưởng bẹ, cháu có nên cho bé dùng sữa ngoài 1 tháng để điều trị không ạ? Hay thuốc trên vẫn cho bé bú được ạ
Trả lời:
Chào bạn, Các thuốc điều trị dạ dày theo đúng phác đồ gồm :kháng sinh + trung hòa axit (pantoprazole) + thuốc giảm đau + men tiêu hóa (nếu cần).Các thuốc này có ảnh hưởng một phần đến quá trình tiết sữa của bạn .Nhưng không gây ảnh hưởng lớn đến bé .Vì vậy,bạn có thể vừa điều trị vừa cho bé bú được .Bạn nên cho bé bú xong rồi mới uống thuốc .Sau uống thuốc 4h thì thuốc đã đào thải qua đường nước tiểu ra ngoài.Bạn nên uống nhiều nước hàng ngày để thuốc được đào thải nhanh .Không nên cai sữa bé 1 tháng vì như vậy thì bạn sẽ bị mất sữa,mà bé lại bị gián đoạn dinh dưỡng 1 thời gian . Thân mến