Xin chào bác sĩ, bé gái con em mới sinh đến nay là được 4 tháng mà bé được 5kg mà hình như nay bé bị sút cân nữa. Vậy bé có được coi là suy dinh dưỡng không bác sĩ. Và em cần làm gì để bé khỏe và cải thiện cân nặng của bé hơn. Em cần ăn uống cà bổ sung những gì để có có sữa tốt hơn cho bé bú. Ngoài ra bé có bị nổi họt mọng nước nhỏ nhỏ ở lưng bàn tay, ngoài ra những chổ khác vẫn bình thường. Bác sĩ cho em hỏi do đâu mà bé bị như thế và có cần đến trung tâm y tế để khám hay không? Mong sự tư vấn cụ thể về dinh dưỡng cho bé. E cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào em, Theo tiêu chuẩn thì cân nặng bé gái 4 tháng tuổi phải đạt 6,4kg, con em được 5kg là biểu hiện của suy dinh dưỡng. Vì vậy tốt nhất em nên cho bé đi khám tại Viện dinh dưỡng trung ương hoặc chuyên khoa dinh dưỡng của bệnh viện Nhi trung ương để các bác sỹ khám tổng thể và có chỉ định phù hợp cho cháu. Ngoài ra trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ nên cân đối đầy đủ chất, vẫn nên uống thêm sữa bầu để cải thiện chất lượng sữa cho con bú. Còn mọng nước nhỏ ở mu bàn tay con em có nhiều không? có đều không? ngoài bọng nước thì trên đầu mụn có mủ không? cháu có bị ngứa, khó chịu không? Em cần cung cấp thêm thông tin hoặc hình ảnh bác sỹ mới có thể hỗ trợ tư vấn chính xác được, nếu không em nên cho con đi khám thêm chuyên khoa Da liễu để điều trị đồng thời cho con luôn. Thân mến!