Xin chào bác sĩ, Thưa bác sĩ, bé tôi đc 20 tháng 12 ngày, nặng 10.2 kg cao hơn 80cm, bác sĩ cho tôi hỏi bé phát triển như thế có hợp lý? Mỗi buổi ăn đúc bé vất vả , phải ẵm gặp người lạ dọa thì bé mói chịu ăn, khi ăn lại ít chịu nhai, bé ăn kẹo đậu phọng cứng thì nhai rất giỏi. Xin lời khuyên từ bác sĩ để bé dễ ăn và tăng cân. Cảm ơn các bác rất nhiều, chúc các bác nhiều sưc khỏe. Lịch ăn của bé: 7h30 1 chén cháo thịt hoặc cá 9h uông 110 ml sữa 12h30 ăn 3/4 chén cơm 14h chiều ăn trứng cút lộn và 110ml sữa 16 h uống sữa chua 6h30 3/4 chén cơm 19 h uống 110 ml sữa.
Trả lời:
Chào bạn Theo chuẩn của WHO, bé trai 20 tháng có cân nặng trung bình 11.3 kg, chiều cao 84.2cm. Bé gái có cân nặng trung bình là 10.6kg, chiều cao 82.7cm. Như vậy bé nhà bạn hơi nhẹ cân và hơi thấp hơn so với tiêu chuẩn. Về lịch ăn của bé như vậy là đã đủ. Tuy nhiên, bạn có thể tăng lượng sữa cho bé khoảng 180- 200ml / lần. Ngoài ra, trong bữa ăn chính, cần cho bé ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính là Tinh bột - Đạm - Rau củ - Chất béo. Ngoài ra, cần rèn cho bé nếp ăn uống theo nề nếp. Nên cho bé ngồi tại chỗ. Việc rèn bé những buổi đầu tiên sẽ khó khăn, nhưng mẹ không nên sốt ruột. Chúc bé ăn no chóng lớn để mẹ đỡ lo nhé. Thân mến