Chào bác sĩ, con e 13 tháng mà chỉ có một cây răng. Bé nặng gần 11kg, cao 78cm mỗi ngày bé uống trên 1000ml sữa. Hồi 10thang bé mọc cây răng đầu tien nhưng tới giờ bé kg mọc nữa. Như vậy bé có bị thiếu canxi kg bác. Nếu như thiếu e có nên bô sung canxi hay ăn uong như thê nào để bô sung canxi cho bé. Mong bác sĩ giúp e. Cam ơn bác!!!!
Trả lời:
Chào bạn. Theo tiêu chuẩn tăng trưởng WHO thì bé 13 tháng nếu là bé trai thì nặng 10.1kg và cao 78cm, còn bé gái thì nặng 9,4kg và cao 76,4cm, bé nhà bạn cân nặng như vậy thì không có gì đáng lo ngại . Bạn có thể bổ xung canxi cho con bằng cách uống sữa có chứa nhiều canxi , hay mẹ ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và khi cho con bú sẽ hấp thu canxi qua sữa mẹ, cũng như uống canxi theo từng đợt cũng được ( không uống trực tiếp canxi kéo dài ngày , chỉ nên uống theo đợt bổ xung ), cho bé ăn dặm bằng thực phẩm chứa nhiều canxi là tốt nhất , tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý để bé hấp thu được canxi thì cần có vitamin D , nếu thiếu vitamin D thì bé không hấp thu canxi được, bạn có thể cho bé uống bổ xung vitamin D aquadetrim vào mỗi buổi sáng , mỗi ngày 3 giọt, uống trước khi ăn , hoặc bạn cho bé tắm nắng vào sáng sớm bằng cách tụt quần của bé tới đầu gối và vén áo cho bé hở lưng , rồi cho bé tắm trực tiếp với nắng trước 8h sáng , tùy vào mức độ nắng mà tắm nhanh hay lâu, thường thì tắm nắng từ 5 đến 15 phút tùy nhiệt độ ngoài trời . Thân mến.