Xin chào bác sĩ,tư ngày bé cháu ăn vào hay nôn có khi cả ngày chỉ nửa ly sữa với lưng chén cơm mà cũng không giữ đc. Hơi 1 tý là đau bụng đi cầu, đi khám và nằm viện uống thuốc chỉ đỡ chút xíu; ăn từ 6h tối mà sáng nhịn để xét nghiệm vẫn nôn ra toàn đồ ăn! Lớn lên dù đỡ hơn nhưng ăn thi thoảng vẫn nôn, đau bụng và đi cầu(cháu và gđ rất cẩn thận trong việc ăn uốg). Năm lớp 12 cháu bắt đầu bị đau bao tử;2 năm trở lại đây cháu đi cầu nhiều hơn dù k đau bụng, bụng lại hay bị xình chướng(có khi đi 5-7
Trả lời:
Chào cháu, Tình trạng của cháu là bị viêm ruột mãn tính, vì vậy cháu cần đi siêu âm, soi đại tràng, soi đại trực tràng hoặc chụp xquang ổ bụng, làm các xét nghiệm định lượng men tiêu hóa, xét nghiệm phân để tìm vi khuẩn hoặc trứng giun từ đó có kết luận chính xác và có hướng điều trị. Tuy nhiên bệnh của cháu cần điều trị lâu dài và kiên trì, kết hợp chế độ ăn kiêng hợp lý ( không ăn nhiều dầu mỡ, đồ tanh, không ăn các thức ăn lạ, các thức ăn kích thích , giữ vệ sinh trong ăn uống). Thân mến!