Xin chào bác sĩ, Bé nhà em được hơn 7 tháng,bé sanh non lúc 8thang nặng 1950g,tới nay bé chỉ cân nặng 6,2kg,dài 70cm,bé ăn dặm bột ngày 2 lần,bú ngày khoảng 5 lần mỗi lần chỉ đc 120ml,tối chỉ dậy bú thêm 60ml,bé có uống thêm vitamin D3 do bs kê.Nhưng bé tăng cân chậm,ngủ hay trằn trọc,có thể bổ sung cho bé thêm kẽm hay những vitamin khác ko bác sĩ?và bác sĩ có thể giúp em tư vấn là nên dùng loại nào ạ?
Trả lời:
Chào em, Trước tiên tình trạng con em tăng cân chậm như vậy một phần là do thể trạng của bé sinh non, nhẹ cân. Một phần nữa là do dinh dưỡng trong chế độ ăn chưa đủ, lượng sữa tiêu chuẩn của trẻ 7 tháng là 180-240ml / lần bú, ngày bú 4-5 lần mà bé nhà em bú mỗi lần có 120ml. Ngoài ra, em cho bé ăn dặm 2 bữa bột là được, tuy nhiên về chất và lượng chưa chắc đã đủ, mỗi lần con cần ăn 200ml bột ( gần bằng một bát ăn cơm) và thức ăn dặm cho trẻ phải thay đổi đa dạng, cân đối giữa các nhóm chất. Em cần điều chỉnh lại cho phù hợp với độ tuổi của trẻ cả về chất và lượng. Nếu em muốn cho con bổ sung thêm các khoáng chất thì em nên cho con đi khám tại chuyên khoa dinh dưỡng bệnh viện Tỉnh để có bổ sung phù hợp, tránh tình trạng thiếu hoặc thừa chất, đều không tốt cho sức khỏe của bé. Thân mến!