Xin chào bác sĩ, con gái cháu được 14 tháng mà rất lười ăn cháo,bé cứ ngậm k chịu nuốt trong khi bánh kẹo bé lại ăn. Có khi cháu giam cả buổi không cho ăn gì để bé đói mà vẫn cứ không chịu nuốt cháo! bé bị như vậy được nửa tháng nay, ngày trước bé vẫn ăn bình thường xin bác sĩ tư vấn cho cháu
Trả lời:
Xin chào bà mẹ trẻ, Chúc mừng em bé của bạn đã được 14 tháng tuổi. 1 em bé ở tuổi này đã có thể nhai và ăn thức ăn thô, có độ cứng tương đối và có thể ăn được cơm và chế độ ăn bình thường rồi. Bằng chứng là em bé ăn bánh kẹo rất tốt. Em có thể quan sát cách con ăn: Miệng cắn, nhai tóp tép, động tác đẩy lưỡi, đảo thức ăn và nuốt. Do vậy, con sẽ không còn thích ăn cháo nữa. Em nên thay đổi cách cho con ăn thay vì ép con ăn bằng được món cháo. Em có thể luộc các loại rau, củ, quả chín nhừ và cho con tự ăn. Với cơm, em có thể nấu cơm nát cho con để tăng độ thô và giúp con dễ nuốt bằng 1 chút canh. Với món thịt, cá, em có thể luộc và xay nhừ các loại thịt hoặc làm ruốc cho con ăn. Như vậy, con sẽ thấy hứng thú hơn trong việc ăn và em cũng ghi nhận sự tiến bộ mới của con trong vấn đề ăn uống. Em tham khảo thêm về các phương pháp cho con ăn dặm của Pháp (phương pháp ăn dặm tự chỉ huy - baby lead weaning, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật). Ngoài ra, lớp học tâm lý trẻ và hướng dẫn cách cho trẻ ăn của cô Trần Thị Ái Liên cũng hướng dẫn các mẹ có cách hướng dẫn và chăm sóc con một cách tốt nhất. Trong quá trình cho con ăn, tuyệt đối mẹ không được dọa nạt, không đi rong, không bật ti vi, không chơi trò chơi hay hát để làm giảm sự chú ý của con. Giờ ăn tức là để ăn chứ không làm các việc khác thì sẽ giúp con tiêu hóa tốt hơn và ăn uống tốt hơn. Chúc em và con khỏe mạnh.