Xin chào bác sĩ, Bé nhà em vào viện và được chẩn đoán là viêm phổi. Bé 18 tháng có biểu hiện ho khò khè 3 ngày, không sốt, chảy mũi. Ở nhà bé có uống thuốc nhưng không đỡ sau đó thì gia đình cho nhập viện. Bé nằm viện được 5 ngày r ra viện. Nhưng trong quá trình điều trị em phát hiện thấy có sử dụng methyl prednisolone. Nhưng đến ngày thứ 5 điều trị thì k dùng nữa. Theo những gì em được biết thì trong phác đồ điều trị viêm phổi thì hình như không sử dụng đến chống viêm. Liệu bé nhà em có bị hen hay gì khác không. Và có khi nào bác sỹ chẩn đoán nhầm và kê thêm thuốc chống viêm không. Vì dùng thuốc này rất hại. Em rất lo cho bé nhà e sẽ bị ảnh hưởng. Em xin chân thành cảm ơn bác sỹ đã giúp em trả lời câu hỏi
Trả lời:
Chào chị, Về methyl prednisolone, nó là thuốc chống viêm, chống dị ứng, nó là thuốc quan trọng trong điều trị một số bệnh lý miễn dịch, dị ứng. Trong hen phế quản nó được dùng khá nhiều. Còn trong các nhiễm trùng khác như viêm phổi, viêm phế quản, một số quan điểm cho rằng có tác dụng chống viêm, giảm phù nề phế quản và là thuốc hỗ trợ điều trị tốt. Tùy theo kinh nghiệm của bác sĩ mà nó được dùng hay không dùng. Điều quan trọng là nó đem lại hiệu quả tốt trong điều trị. Dùng ngắn ngày (< 7 ngày) thì hầu như không có tác dụng phụ gì đáng kể. Vì vậy, chị đừng quá lo lắng về methyl prednisone. Hen là một bệnh lý mạn tính của đường hô hấp, với tình trạng viêm mạn tính của đường hô hấp, tăng nhạy cảm với các tác nhân kích thích, và có những đơt kịch phát (cơn hen). Nghĩ đến hen phế quản ở trẻ em khi bé có tiền sử TÁI ĐI TÁI LẠI với ho, khò khè, khó thở, tức ngực... và những triệu chứng này có thể nặng lên vào ban đêm hoặc khi thay đổi thời tiết. Chẩn đoán hen thường phải cẩn trọng và phải có sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa nhi. Thường chẩn đoán hen khi bé 3 tuổi sau khi loại trừ các khả năng khác. Vì vậy, bé nhà chị chưa chắc đã bị hen (mà khả năng bị hen cũng thấp), nên nhiều khả năng chỉ là một đợt nhiễm trùng hô hấp cấp tính. Chị cần cho bé ăn đầy đủ chất, giữ vệ sinh răng miệng, vệ sinh môi trường xung quanh, tránh không khí lạnh, tránh thuốc lá ... và đưa bé đi khám nếu có triệu chứng của bệnh. Trân trọng.