Xin chào bác sĩ, em có em bé được 5 tháng, bé bú mẹ hoàn toàn, trước bé đi nặng tuần 1 hoặc 2 lần, phân vàng mịn. Cách đây 2 tuần bé bị ốm và bắt đầu đi nặng ngày 3 4 lần, phân vẫn vàng hoa cà hoa cải, có nhớt. E có cho uốg men tiêu hoá và bs oresol bé vẫn k thấy đỡ. E có phải cho bé đi xét nghiệm phân k hay bé bú mẹ sẽ tự điều chỉnh và hết a? Bé từ đợt ốm có gầy đi e k biết có phải do tiêu chảy kéo dài k?
Trả lời:
Chào bạn Với một bé ăn sữa hoàn toàn mà đi ngoài tuần 1 hoặc 2 lần là quá ít . Trung bình một ngày bé nên đi ít nhất một lần cho đến 5-6 lần cũng có thể có. Phân của bé hoa cà hoa cải, màu vàng, cũng là bình thường. Tuy nhiên bạn để ý lượng sữa bé bú một ngày có đủ theo nhu cầu hay không? Với một bé 5 tháng thì bé cần một lượng sữa là 120ml /kg/ngày. Nếu bé bú không đủ hoặc bé hấp thu sữa không tốt có thể là nguyên nhân khiến bé sụt cân. Trong trường hợp bé kém hấp thu sữa mẹ nên bổ sung thêm một đợt kẽm ( Zinkid C 70mg /gói/ngày ) trong 10 ngày. Không cho bé uống Oresol nữa vì ở tuổi này mẹ có thể bù nước cho con bằng sữa. Nếu bạn cho bé uống Oresol thì bé sẽ giảm lượng sữa đi. Bạn cần theo dõi số lần đi ngoài , nôn, dấu hiệu mất nước của con. Để yên tâm bạn nên đưa bé đi khám , các bác sỹ xác định nguyên nhân và điều trị phù hợp. Thân mến.