Xin chào bác sĩ, e có 2 câu hỏi như sau: -Con e đc gần 3 tháng tuổi gần một tuần nay e thấy lưỡi bé có các đốm tròn với vành trắng bên ngoài, hai bên hông lưỡi của bé thì có đường ngoằn ngèo. Nhưng bé vẫn bú bình thường.k quấy khóc. E xin hỏi bác sĩ là cháu như thế là bị sao? Và có ảnh hưởng gì k ạ? - cháu nhà e dạo nay cứ 2 ngày mới đi nặng một lần, có khi sang ngày thứ 3 mới dsi. Phân của cháu vẫn màu vàng và có gợn sữa k có gì khác lạ. E hỏi bs như vậy có phải cháu bị táo bón k ạ. Cháu rất hay đánh rắm và có mùi thúi ạ.*_* E mong câu trả lời của bs. E cảm ơn nhiều.
Trả lời:
Chào bạn Không biết em bé nhà mình được bú sữa mẹ hoàn toàn hay có kèm ăn sữa ngoài và bú bình nữa. Tình trạng lưỡi của bé có thể là dạng nấm lưỡi bản đồ, bạn có thể dùng gạc sạch và nước muối sinh lý vệ sinh nhẹ nhàng cho con hằng ngày, dùng bột Nystatin chấm cho bé, đồng thời với việc đó mẹ cần vệ sinh đầu vú sạch sẽ, nếu bé bú bình thì sau mỗi bữa bố mẹ cần rửa bình, phơi khô, không để sữa quá 30 phút trong bình rồi lại cho bé bú tiếp. Với tình trạng đi ngoài của con thì chưa phải là táo bón nhưng do nhu động ruột của con chưa ổn định, nếu để tình trạng kéo dài có thể dần dần con càng táo hơn nữa, bố mẹ cần thực hiện xoa bụng cho bé, xoa xa bữa bú, không xoa ngay sau khi bé bú, tránh nôn trớ. Bố mệ xoa dọc khung đại tràng (xung quanh bụng, ở giữa lad ruột non), theo chiều kim đòng hồ, vừa xoa vừa ấn sâu dần tạo lực tác động chứ không chỉ xoa ở da sẽ không có tác dụng. Ngoài ra, nếu bé ăn sữa ngoài thì có thể đó là 1 nguyên nhân gây táo cho con vì bé khó khăn trong việc hấp thu protein và đường lactose lâu dần tích tụ nhiều cặn xơ trong đường tiêu hóa của bé, bạn có thể bổ sung men vi sinh cho con, hoặc thay đổi loại sữa nếu cần thiết. Thân mến