Xin chào bác sĩ, Hiện bé nhà e được 3 tháng 18 ngày,nặng 5kg, dài 60cm Cháu k bú mẹ từ giữa tháng thứ 3 do sữa mẹ hơi ít, nên e có hút ra, cho bé ăn bình, và ăn thêm sữa ngoài. nhưng cháu rất lười ăn, k có biểu hiện đòi ăn, để đói 5-6 tiếng nhg cg k ăn, chỉ quấy khóc và fai cho ăn lúc ngủ. mỗi bữa ăn đc 100-120ml, có khi ăn lúc thức (rất ít khi) nhg ăn k tập trung và được ít (50-60ml), trung binh laf 500ml/ngay. đêm cháu ngủ duoc xuyên đêm. Vì cháu k chịu ăn và hay quấy khóc rất dai nên hay fai cho cháu ngậm ti giả. Em có tham khảo trên mạng thì thấy nhiều bé cg có hiện tượng biếng ăn như vậy và đi khám thì do thiếu canxi. Vậy bác sĩ cho e hỏi cháu nhà e có fai như vậy không và có thể bổ sung cho cháu uống thêm gì để kích thích cháu ăn được không ạ. Chân thành cám ơn bac sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Những biểu hiện của thiếu canxi thường gặp là ở mức nhẹ, khi ngủ bé hay giật mình kèm những cơn khóc thét, đỏ và tím mặt, cơn khóc kéo dài nhiều giờ có khi suốt đêm, hay vặn mình, ọc sữa,nấc cụt. Ở mức nặng, trẻ sơ sinh có hiện tượng ngủ không ngon giấc, quấy khóc, co cứng toàn thân, ra nhiều mồ hôi, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy, thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực đỏ, chân đi vòng kiềng hay chữ bát, chậm mọc răng, còi xương. Con bạn với cân nặng như trên tương đối nhẹ kí, bé hay quấy khóc, biếng ăn. Bạn có thể bổ sung thêm canxi cho bé ( canxi corbiere 5ml 1/2 ống/ngày), đồng thời bạn cũng nên cho bé tắm nắng (15-30 phút, trước 9h sáng) và uống thêm vitamin D3 ( aquadetrim 1 giọt/ngày) để tăng cường sự hấp thu canxi. Thân