Xin cảm ơn bác sĩ Tôn Thất Thanh Long với câu trả lời hữu ích. Tình trạng bé nhà tôi thở máy thấy ghi là 40%, nằm thở máy từ 10h30 hôm qua, bác sĩ điều trị bảo đang trong tầm kiểm soát được. Như vậy là có bị nặng không ạ? Và tình trạng đó ổn định từ trưa qua tới giờ.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc thông số máy thở của bé: con số 40% BS có thể đoán được là chỉ số FiO2 trên máy thở, cho thấy bé đang cần thông kí mức độ oxy có thể chuẩn bị chuyển qua cai máy thở? Thường chỉ số FiO2 cao nhất có thể cho bệnh nhân thở là 100% và nếu bệnh nhân đáp ứng tốt thì sẽ hạ mức FiO2 xuống dần đến 40% và con số này thường là chỉ số thấp nhất để chuyển sang chế độ cai máy thở ( có nghĩa bé của bạn sẽ không phải thở bằng máy nữa ). Tuy nhiên đánh giá tình trạng suy hô hấp của bé mình cần phải biết được chỉ số của các loại khí trong máu bé, mà những chỉ số này sẽ không thể hiện ra trên máy thở mà trong hồ sơ bệnh án, mà BS đang tư vấn cho bạn lại không đọc được những thông số này nên khó mà cho bạn lời khuyên chính xác được. Nhưng bạn có thể hỏi BS điều trị về tiên lượng khoảng bao ngày nữa là bé có thể cai máy thì mình sẽ có thể đoán được phần nào bé có đáp ứng tốt hay không? Nếu tình trạng bé ổn định từ trưa đến giờ thì đó là điều đáng mừng vì bé đang diễn tiến tốt. Thân ái chào bạn.