Chào bác sĩ! Con tôi 9 tháng tuổi. Tôi thấy đầu cháu hay nóng ở gáy và ra mồ hôi trộm. Cháu cũng bị táo.mặc dù chúng tôi cho cháu ăn thực phẩm giàu chất xơ, nhuận tràng, nhưng cháu vẫn táo. Tôi cũng cho cháu đi khám nhưng bác sĩ cũng cho thuốc men vi sinh.cháu uống cũng đỡ táo nhưng dùng hết thuốc thì lại bị. Gần đây cháu ngủ hay trằn trọc k ngon giấc. Đêm ngủ phòng để điều hòa 27;28 độ, nhiều khi chúng tôi lạnh phải đắp chăn.nhưng tôi đắp cho cháu thì sợ cháu nóng.vì cháu bị ra mồ hôi đầu.cháu mọc răng từ hơn 3 tháng nhưng đến bây giờ cũng chỉ được 2 chiếc cửa dưới. (Cháu bú sữa mẹ hoàn toàn, ăn dặm từ 6 tháng tuổi, hiện tại ngày ăn 2 bữa cháo loãng và bú sữa mẹ, mẹ cháu cũng ăn toàn đồ mát, cháu dk 9,8 kg vẫn chơi và khỏe mạnh bình thường).cách đây 3 tháng tôi cho cháu đi khám xem có thiếu canxi k.thì chỉ số canxi là ở mức chỉ số cận dưới cho phép ( 2,2 ÷ ...) thì cháu là 2,2.bác sĩ cho thuốc bổ xung canxi.tôi cũng thường cho cháu tắm nắng sáng sớm và chiều muộn. Hay là cháu vẫn bị thiếu canxi. Xin bác sĩ hãy tư vấn giúp tôi xem cháu bị làm sao và giải pháp để cháu hết táo ngủ ngon. Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào cháu. Theo tiêu chuẩn tăng trưởng của WHO bé trai nặng 8.9kg , bé gái là 8,2 kg . Bé nhà bạn nặng 9,8kg là phát triển thể lực tốt, bé còn nhỏ thì hay có những rối loạn như là tiết mồ hôi nhiệt độ , vì vậy bé nóng gáy và ra mồ hôi cũng chưa phải là triệu chứng của bệnh gì nặng, bạn nên cho bé nằm thoáng mát tránh ủ ấm nhiều và nên lau mồ hội cho bé thường xuyên, không để mồ hôi ngấm vào có thể dẫn đến viêm phế quản việc bé đi táo thì không biết mấy ngày bé đi đại tiện 1 lần và mỗi lần đi thì phân có quá rắn không, bé có dặn nhiều hoặc có phải can thiệp bơm thụt cho bé không , trường hợp bé bị táo bón nhiều mà ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa làm bé không tăng cân thì bạn mới cần lo ngại, còn hiện tại bé của bạn mặc dù táo bón nhưng không ảnh hưởng đến quá trình thể chất thì bạn cũng không nên quá lo lắng , bạn cần xem thêm chế độ ăn dặm cho bé , bạn nên cho bé ăn 3 bữa trong ngày, ngoài ra nên bổ sung thêm nước ép hoa quả ( cam, bưởi ) , cho bé ăn sữa chua , váng sữa , canxi cũng là một yêu tố gây táo bón cho bé, vì vậy bạn có thể ngừng uống canxi 1 thời gian , ngoài ra bạn nen xoa bóp bụng cho bé hàng ngày theo chiều kim đồng hồ để kích thích hoạt động của ruột, cố gắng luyện cho bé đi đâị tiện ngày 1 lần vào giờ nhất định , tạo phản xạ có điều kiện thì bé sẽ bớt táo bón thêm. thân mến