Xin chào bác sĩ, con em gần được 13 tháng. Mấy hôm nay em có cho cháu chuyển từ cháo say sang cháo hạt vì nghĩ cháu đã được 1 tuổi và răng được 4 cái. Nhưng hai hôm nay cháu đi tiêu e có để ý thấy phân của cháu lợn cợn còn thức ăn, nhìn có vẻ còn nguyên hạt cháo và tép cam bưởi. Chị hàng xóm bảo chắc do em chuyển sang cháo hạt nên cháu chưa quen. Vậy bác sĩ cho em được hỏi tình trạng của cháu có đáng lo ngại không ạ và em nên làm gì lúc này, em có nên chuyển lại về cháo say cho cháu không và khi nào em có thể cho cháu bắt đầu ăn cháo hạt lại thưa bác sĩ. E xin trân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em ! Thực sự với lứa tuổi của bé em vẫn có thể cho bé ăn cháo nấu không cần xay, nhưng em có thể xem lại kỹ thuật nấu cháo nhé, bình thường nếu em nấu sôi rồi để nhỏ lửa hạt gạo sẽ được ninh chín,nhừ từ bên trong,khi cháo chín nhìn bát cháo rất nhuyễn,sánh, không thấy từng hạt gạo .Nếu em nấu cháo hạt không kỹ, nhân trong hạt gạo chưa được nhừ là bé sẽ khó tiêu hơn. Em cho bé ăn thay đổi dần chế độ từ loãng sang đặc dần là đúng rồi(cháo xay sẽ loãng hơn), kích thích sự hoạt động của cơ nhai. Nên cho bé uống nước ép hoa quả,những tép quýt còn mềm em có thể bóc hết màng của từng múi quýt cho bé nhai,chứ tép cam,bưởi sẽ cứng hơnem nên ép hoặc xay. Chúc bé hay ăn, chóng lớn !