Xin chào bác sĩ, Bé nhà em được hơn 3 tháng gần một tuần nay bé đi són rất nhiều (nhiều hơn cả đi tiểu) mỗi lần ho hay hắt xì hơi là lại són ra một ít phân (hoa cà, hoa cải kèm theo rất nhiều nước) mọi khi bé đi ị 3 lần /ngày, nhưng 3 hôm nay đi són nhiều hơn nên không thấy đi ị như mọi hôm nữa. Bé bú sữa mẹ 100% và bú bình thường. Mấy hôm nay cứ lúc ngủ là hay quấy khóc. Vậy cho em hỏi bé bị sao ạ? Việc bé đi nhiều, mỗi lần đi như vậy bé phải lau chùi nhiều nên phần mông của cháu bị đỏ ủngw, vậy có thuốc gì làm dịu vết thương được không ạ? Mong Bác sĩ hồi âm sớm, cảm ơn rất nhiều!
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng của bé là 1 tình trạng rối loạn tiểu hóa, có thể chỉ là do nhu động ruột của bé không ổn định nhưng cũng có thể là triệu chứng sớm của tiêu chảy. Đặc biệt nếu phân bé có nhầy máu thì có thể là biểu hiện của nhiễm khuẩn tiêu hóa. Trước tiên, bạn cần giữ ấm bụng cho bé, sau mỗi lần đi ngoài thì lý tưởng nhất là bạn dùng nước ấm rửa cho bé rồi lấy khăn xô thấm khô, nếu không thể thì bạn cũng nên dùng khăn xô làm ẩm lau chop bé, hạn chế dùng khănn ướt dùng 1 lần vì có thể có nhiều cồn gây tổn thương da bé. Nếu phân bé có mùi chua hoặc khẳn bạn nên cho bé đi khám, nếu cần thiết các bác sĩ có thể kê nước vôi nhì (có ở viện nhi TƯ) để làm giảm độ chua trong phân (nếu pH phân giảm). Ngoài ra, bạn có thể bổ sung cho bé ít men vi sinh, cho bé uống 1 gói kẽm gluconat/ ngày trong 10 ngày. Nếu bé có triệu chứng gì nặng hơn hoặc nôn nhiều, tiêu chảy phân lỏng nhiều bạn cần đưa bé đi khám ngay. Thân mến