Xin chào bác sĩ, Bé nhà em được 2.5 tuổi nhưng ko chịu nhai, vì thế nên chưa ăn cơm đc và khá gầy (13kg). Bé ăn cũng ko tập trung đc. E nên làm sao để bé hứng thú việc ăn và chịu nhai nuốt ạ ?
Trả lời:
Chào bạn! Trước hết, mẹ phải biết cho bé ăn dặm đúng cách. Đầu tiên là đúng tuổi (4-6 tháng), đúng tư thế (cho ngồi ăn) dù bé phun ra ngoài một nửa, đúng thức ăn (bột cháo không xay, chỉ băm nhuyễn). Ngoài bữa ăn mềm (bột, cháo) cho bé một miếng bánh hay trái cây mềm, để bé tập nhai. Không đút miếng quá to làm bé không thể nhai. Ban đầu, mẹ chỉ nên đút cho con thức ăn bằng nửa hạt ngô hoặc không to quá hạt đậu. Ở lần đầu tiên, có thể bé sẽ cảm nhận lợn cợn trong miệng và mẹ có thể nhai làm mẫu cho con ăn. Có thể lần đầu con sẽ ọe, nhưng sau một vài lần, con sẽ quen và biết nhai. Tạo sự tập trung vào bữa ăn: Không vừa ăn vừa xem tivi, chơi trò chơi, xung quanh ồn ào… vì bé mải chú ý những chuyện ngoài cuộc nên “quên nhai” (chúng ta chỉ lừa được bé há miệng để đút thức ăn chứ không bắt bé nhai được vì là tác động chủ động của bé). Chúc bé hay ăn chóng lớn!