Xin chào bác sĩ, con Tôi được hơn 3 tháng tuổi đổ rất nhiều mồ hôi đầu và sau gáy, chị có bé trước bảo tôi nên cho uống canxi va vitamin d để bổ sung, nhưng có chị nói chỉ cần bổ sung vitamin d hiệu stérogyl là đủ xin hỏi bs uống thế nào là đúng, và uống khi nào? Uống chung với nhau được không? Xin hỏi thêm việc rung lắc trẻ, tôi có cho trẻ ngủ võng, nhưng chỉ đưa dịu nhẹ thì có ảnh hưởng gì không ạ? Và bé bị sổ mũi và bị nghẹt mũi , tôi không dám cho bé uống kháng sinh vì khi đi khám bệnh bs sẽ cho uống kháng sinh, cho hỏi có loại thuốc nào tốt cho bé mà không có kháng sinh không? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ, rát cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Bé ra nhiều mồ hôi đầu và sau gáy là có biểu hiện của thiếu canxi , tuy nhiên bạn không được tự bổ sung canxi cho bé mà cần đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để các bác sỹ xét nghiệm, xác định mức độ thiếu canxi của bé mà bổ sung hợp lý vì nếu như thừa canxi cũng gây nên bệnh cho bé, bạn cần thận trọng không được cho bé uống theo liều lượng của trẻ khác. Sau khi khám và xét nghiệm, bác sỹ sẽ có chỉ định dùng thuốc cụ thể cho con bạn. Bạn nên tuyệt đối không cho con nằm võng và rung lắc vì trong thời gian này hộp sọ và não của bé chưa hoàn thiện, nếu rung lắc sẽ gây nguy hiểm cho bé sau này. Nếu bé nhà bạn chỉ bị sổ mũi thì bạn chưa cần cho con dùng kháng sinh mà chỉ nên xịt mũi họng cho bé bằng nước muối 0.9% hàng ngày, giữ ấm mũi họng cho bé, không để bé tiếp xúc với môi trường khói bụi, độc hại. Thân mến!