Chào bác sỹ, con trai tôi năm nay được 5tuoi, gần đây cháu bị viêm mao mạch dị ứng(đã đi khám ở viện nhi tư), cháu đã uống thuốc và khỏi, nhưng hiện giờ cháu lại có hiện tượng tái phát. Xin hỏi bs bệnh viêm mao mạch dị ứng có nguy hiểm k và tôi co nên đưa cháu đi tái khám không. Cảm ơn bs.
Trả lời:
Chào bạn ! Viêm mao mạch dị ứng là một bệnh tự dị ứng không rõ căn nguyên, có tổn thương lan tỏa hệ thống vi mạch ở nhiều cơ quan, chủ yếu liên quan đến da, thận, ruột và khớp. Biểu hiện đa dạng: Đây là một bệnh hệ thống nên triệu chứng đầu tiên của viêm mao mạch dị ứng xuất hiện sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Khi đó, người bệnh thường mệt mỏi, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hoá, sau đó là xuất hiện các ban đặc hiệu kèm theo các triệu chứng lâm sàng khác như: Ở da: Xuất huyết ở da Ở khớp: Người bệnh thường thấy đau khớp, hạn chế cử động. Các khớp đau thường có tính chất đối xứng; phù quanh khớp, đôi khi đau gân phối hợp... Tiêu hoá: Khi đó, bệnh nhân thường bị đau bụng vùng quanh rốn, đau nhâm nhẩm, liên tục, nếu ấn, bệnh nhân thấy đau hơn. Bệnh nhân có thể đau thượng vị lan toả hoặc khu trú, phối hợp với nôn và buồn nôn. Thời gian đau kéo dài vài giờ hoặc vài ngày hay tái phát. Ngoài ra, người bệnh có thể bị xuất huyết tiêu hoá, có biểu hiện nôn ra máu, phân đen hoặc phân có máu kèm theo đau bụng dữ dội. Tổn thương thận: biểu hiện đái máu đại thể hoặc vi thể, protein niệu, trường hợp protein niệu kéo dài thường phối hợp với đái máu vi thể, đôi khi có bạch cầu niệu mà không có nhiễm khuẩn... Do đó bạn nên đưa con đi tái khám để bác sĩ điều trị sớm bạn nhé ! Thân ái chào bạn !