Xin chào bác sĩ, tại sao em bé tu 1,5 tháng đầu thi lên ký đều. Nhưng từ đó cho đến 3 tháng nay thi không len ký nữa, mà cũng không co bú hay bú rất ít và ngủ rất ít. Xin bác sĩ cho em lời khuyên để chăm sóc bé được tốt hơn. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em. Trẻ nhỏ sau khi sinh ra sẽ phải đối diện với rất nhiều yếu tố nguy cơ ngoài môi trường, khác biệt so với lúc được bảo vệ trong tử cung người mẹ. Những yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng cân của em bé rất nhiều, ngoài việc bú mớm đúng cữ thường cách 2-3 tiếng đồng hồ bé sẽ bú 1 cữ, tức nghĩa mỗi ngày bé bú khoảng 7-8 cữ, ngủ đúng giấc, sau khi bé bú no sẽ ngủ khoảng 2 tiếng đồng hồ cho đến khi bé đói và tỉnh giấc cho cữ bú tiếp theo. Vậy bé 1.5 tháng tuổi hầu như thời gian thức là lúc bé bú, còn lại là thời gian ngủ. Nếu bé ăn không đủ ngủ không đúng giấc thì việc lên kí đều rất khó. 4 tháng đầu tiên bú mẹ hoàn toàn, nếu mẹ không đủ sữa thì bổ sung thêm sữa công thức, từ tháng thứ 4 trở đi nên tập thêm cho bé ăn dặm ngoài bú sữa mẹ. Thân ái.