Xin chào bác sĩ, Con e được 20th áng. Mấy hôm nay cháu đang mọc 2 răng nanh. Cháu bị sốt 2 ngày. Hiện giờ đã hết sốt nhưng lại bị đi ngoài (phân có mùi chua,ngày đi 2 lần,phần lỏng có màu vàng). E đã cho cháu uống men tiêu hả nhưng vẫn chưa hết. Vậy e nên cho cháu ăn uống như nào và có cần kiêng gì không. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào chi! Với các triệu chứng chi mô tả : bé tiêu lỏng vàng, 2-3 lần ngày, mùi chua, có thể trẻ đã bị tiêu chảy cấp. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, bao gồm các nguyên nhân nhiễm trùng tại đường tiêu hóa (do siêu vi, vi trùng..) và các nhiễm trùng khác như : viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm phổi..Bé có triệu chứng ho, sổ mũi, có thể có viêm hô hấp trên đi kèm, làm cho bé dễ ói hơn sau ăn. Điều trị tiêu chảy cấp tại nhà : cần cho trẻ uống bù dịch (oresol, nước chín..) sau mỗi lần tiêu chảy, nên tiếp tục cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu, cho ăn chậm và chia thành nhiều bữa nhỏ, trẻ chảy nước mũi có thể vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý ( Natrichlorua 9% nhỏ mũi 6-8 lần/ ngày). Quý phụ huynh cần theo dõi và cho trẻ đến khám ngay nếu có các dấu hiệu nặng như: trẻ tiêu phân có máu, sốt cao, ói liên tục hay bệnh diễn tiến nặng hơn.