Xin chào bác sĩ, bé nhà em 11 tháng tuổi. Cháu đã cai sữa được hơn 1 tháng. Hiện giờ cháu ăn cháo và uống sữa ngoài. Trước khi cai sữa cháu ăn rất tốt. Sau khi cai sữa cháu biếng ăn và chỉ thích uống sữa ngoài. 2 hôm nay cháu đi tiêu hoa cà hoa cải ngày 3-4 lần,đôi khi có bọt. Đồ ăn và sữa của cháu vẩn vậy e chưa có thay đổi gì cả. Thi thoảng cháu có đòi ăn cơm hạt e có cho ăn mấy muỗng cơm không. Em đã cho cháu uống men tiêu hóa antibio mà vẩn không đỡ. Bác sĩ cho em hỏi cháu bị sao. Cháu đã mọc được 8 răng trước giờ chưa có đi tướt mọc răng bao giờ cả. Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em. Em cảm ơn bác sĩ nhiều
Trả lời:
Chào bạn Việc cai sữa sớm cho bé là không tốt ? Không rõ vì sao bạn lại cai sữa sớm cho bé vậy ? Hiện tại nếu cai sữa mẹ rồi thì bạn tích cực cho bé uống sữa công thức vì thành phần của sữa công thức thì gần ngang với sữa mẹ. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn của bé cần cẩn thận vì ở tuổi này, men tiêu hóa còn ít nên sự hấp thu thức ăn còn hạn chế. Bạn nên tập cho bé ăn từ ít đến nhiều , thay đổi thực phẩm hàng ngày. Không nên cho bé ăn cơm vì bé chưa đủ răng để nghiền nát cơm. Chỉ nên cho bé ăn cháo. Tình trạng đi ngoài của bé hiện tại là do rối loạn tiêu hóa. Ngoài việc đảm bảo chế độ ăn hợp lý, vệ sinh, bạn có thể cho bé uống Smecta 3gr, ngày 1 gói / 2 lần ( Uống trong 3 ngày ). Nếu tình trạng còn kéo dài, bạn nên cho bé đi khám tại chuyên khoa tiêu hóa và xét nghiệm phân để tìm nguyên nhân chính xác. Thân mến