Xin chào bác sĩ, Con tôi hiện nay không biết đau như thế nào nhưng ban đêm cháu không ngủ và thường xuyên uống sữa bị ối ra (trong miệng cháu thường thở khò khè, đã đi khám bác sĩ bảo phổi không sao) Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Thông tin của bạn đưa ra rất ít ví dụ như tuổi, chiều cao , cân nặng, có mắc bệnh lý gì không, nhưng như bạn mô tả có thể bé nhà chị bị trào ngược dạ dày thực quản, hiện tượng này có thể do sinh lý hoặc bệnh lý. Các triệu chứng của trào ngược thực quản ở trẻ nhỏ có thể bao gồm: Khó chịu trong hoặc sau khi cho ăn. Ho, thở khò khè. Khạc nhổ. Biếng ăn, quấy khóc khi ăn,ói ra thức ăn,hay sữa Bé được đặt nằm xuống ngay sau khi cho bú( đối với trẻ sơ sinh) Nặng hơn có thể có các triệu chứng: Bé không tăng cân, gầy xanh Nôn trớ mạnh, bắn ra miệng hoặc sặc lên mũi. Bé thường xuyên trớ sau khi ăn Trớ chất lỏng màu xanh lá cây hoặc màu vàng. Trớ máu hoặc trông giống như bã cà phê. Có máu trong phân. Có dấu hiệu khác như sốt, tiêu chảy, khó thở. Bắt đầu nôn mửa ở độ tuổi 6 tháng tuổi trở lên. Một số các dấu hiệu nặng này có thể dự báo về bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc hẹp môn vị khi lớn lên. Chứng trào ngược thực quản ở trẻ nho thường xảy ra bởi một số nguyên nhân đơn giản như: Đặt bé nằm (nằm sấp hay nằm ngửa) ngay sau khi cho ăn. Khi trẻ còn hỏ, cơ vòng thực quản chưa phát triển hết nên chưa tự co bóp trơn tru. Do đó dịch dạ dày và thức ăn chảy ngược lên thực quản và trớ ra ngoài miệng bé Một vài trường hợp chỉ là do cho bé ăn, uống, quá nhanh, quá nhiều Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản thường tự cải thiện và hết hẳn khi bé được khoảng 12 – 18 tháng.