Chào bs, Con trai e được 2 tháng tuổi. Dạo gần đây bé hay bị run chân theo nhịp ( giống như là người lớn mình để chân trúng cọng gân nào đấy thì nó sẽ rung theo nhịp vậy đó, e không biết gọi cách rung đó là gì). Môic lần thấy chân bé rung vậy thì e liền đụng vào chân bé và dịch chuyển chân bé thì nó hết rung ngay. Xin hỏi bs hiện tượng rung như vậy là gì và có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ bé không? Cám ơn bs
Trả lời:
Chào bạn, Trẻ em càng nhỏ, các phản xạ và kích thích thần kinh chưa hoàn thiện và rất nhạy, do đó chỉ cần kích thích nhẹ hoặc đôi khi là tự nhiên, bé sẽ có những phản xạ như giật tay giật chân hoặc run cơ không đặc hiệu. Khi bạn tác động lên, cơn đó sẽ mất ngay. Bạn nên để ý xem ngoài hiện tượng bạn kể thì bé còn dấu hiệu khác thường nào hay không, như hay giật mình, co giật tay chân hoặc toàn thân... thì bạn nên đưa bé đi khám ngay để được chẩn đoán cụ thể hơn. Thân