Xin chào bác sĩ, bé 1 tháng 7 ngày, 5kg bị khò khè, ho, viêm họng. Đi khám bs kê thuốc Zinnat 125mg dạng gói. Ngày uống 1 gói chia 2 lần + anpha choay ngày 2 viên chia 2 lần. Xin hỏi bé mới bé vậy, chưa sử dụng thuốc lần nào mà bs kê Zinnat luôn thì có nặng quá ko. Mong hồi âm sớm từ bs. Vì e đã cho con uống 1 liều rồi
Trả lời:
Chào bạn Kháng sinh thì không có loại nào gọi là nhẹ hay nặng. Sử dụng kháng sinh phụ thuộc vào rất nhiều yeus tố: - Lứa tuổi trẻ (để xem xét căn nguyên gây bệnh nào thường gặp) - Dịch tễ tại vùng bạn sinh sống, môi trường - Mức độ kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh. - Kinh nghiệm của bác sĩ - Mục đích sử dụng kháng sinh ( để điều trị hay để dự phòng) Tuy nhiên có 1 số nguyên tắc bắt buộc phải thực hiện khi sử dụng kháng sinh đó là: - Đủ liều - Đủ thời gian - Đúng đường tác dụng với vi khuẩn - Theo kháng sinh đồ nếu có. bé nhà mình là 1 tình trạng viêm đường hô hấp trên, bạn đã cho bé dùng 1 liều như vậy bạn cần cho bé uống đủ số liều bác sĩ kê, tránh bỏ thuốc giữa chừng làm gia tăng nguy cơ kháng khang sinh của vi khuẩn. Và cũng có thể giúp cải thiện tình trạng của bé. Thân mến