Xin chào bác sĩ, con trai e hiện được 6,5 tháng nặng 8.4kg. Cách đây 2 tuần bé sốt nhẹ (38-38.3 độ) 4 ngày sau đó nổi ban khắp người (ban hồng nhạt,nổi rải rác) . Sau khi hết ban thì bé vẫn sốt nhẹ kèm ói nhiều. E cho con đi khám và được yêu cầu cho nhập viện theo dõi. Thời gian nằm theo dõi thêm 4 ngày thì bs chỉ định chụp hình phổi,siêu âm bụng,xét nghiệm phân và nước tiểu. Kết quả là bé bị tiêu chảy nhiễm trùng nhẹ và viêm phổi nhẹ nên kê : cefixim 50mg ngày 2 lần mỗi lần 1,5 gói, prospan va motilium ngày 3 lần mỗi lần 2,5ml và Men tiêu hoá biosuptin ngày 2 lần mỗi lần 1 gói. Sau 2 ngày dùng thuốc thì bé vẫn sốt nhẹ kèm đau bụng dữ dội đi tiêu ra đờm nhớt kéo dây. E trình bày với bs xin không cho bé sử dụng men tiêu hoá vì bé bị dị ứng lactose bẩm sinh thi bs đồng ý cho ngưng.nhưng vì đã uống kháng sinh cefixim 50mg mà bé vẫn sốt 38.3 độ nên bs cho bé tiêm kháng sinh ( loại gì thì e không rõ ). Khi vừa tiêm kháng sinh vào người thì bé bắt đầu nỗi mày đay trên mặt,lưng,bụng,cổ và khoảng 30 phút sau mẫn đỏ lặn hết. Tiêm được 3 cử mà lần nào cũng nổi mẫn đỏ như kiến cắn nên bs kết luận dị ứng kháng sinh đó và chuyển qua cho bé dùng kháng sinh dạng uống Zitromax ngày 1 lần mỗi lần 2ml. Hôm nay e cho bé uống cữ đầu tiên thì khoảng 1 tiếng sau bé có biểu hiện đau bụng,quấy khóc nhiều,không uống ăn hoặc bú. Trên lungwbụng và chân bé nổi những nốt nhỏ màu đỏ hồng như rôm sảy
Trả lời:
Xin chào Em, Rất thông cảm với tình trạng và cơ địa dị ứng của bé. Mong bé sớm đạt được kết quả điều trị tốt. Khi bé khoẻ Em nên đưa bé đi tới khám chuyên khoa dị ứng miễn dịch (Hà Nội: Bv Bạch Mai; SG: Bv Đại học y dược TPHCM) để tìm được nguyên nhân dị ứng cho bé và để tránh những nguyên nhân đó cho bé sau này. Chúc bé mau khoẻ !