Xin chào bác sĩ, Con tôi được 4 tháng tuổi,cháu bú sữa ct từ 2 tháng tuổi vì sữa mẹ không có,và từ đó cháu đi tiêu phân xanh màu rêu đậm nhiều,phân màu vàng ít trong mỗi lần cháu đi tiêu,bây giờ cân nặng của bé là 6,5kg,dài 58cm,hiện cháu vẫn bú tốt,chơi ngoan,ngủ ngoan,nhưng việc cháu đi tiêu phân như thế tôi rất lo lắng,có phải cháu không hấp thu được sắt trong sữa ct,nên đào thải ra ngoài? Cháu đang uống sữa Nan,và liệu đi phân như thế có phải là bắt đầu cho một loại bệnh gì đó không? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Hiện tượng trẻ đi ngoài phân xanh là do sắc tố mật từ gan tiết ra để tiêu hóa thức ăn chưa được chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng, khi ra ngoài không khí chuyển thành màu xanh.Nếu bé nhà bạn vẫn tăng cân bình thường thì bạn không nên lo lắng quá. Như bạn nói do bé uống sữa công thức có chứa nhiều sắt phân của trẻ cũng có màu xanh. Bạn có thể cho bé uống thêm men tiêu hóa vi sinh như: Enterogermina, lactominplus… Mỗi ngày 1 – 2 ống (gói) cũng có thể cải thiện được tình trạng phân xanh của trẻ (Việc uống thuốc cần có sự chỉ định của bác sỹ). Chúc bé hay ăn chóng lớn. Thân mến!