Xin chào bác sĩ, Be nha e bi yêu đường ruột,thi co the uống men tiêu hóa hàng ngay dc k,? Chau dc hơn 5 thang tuổi rồi ạ
Trả lời:
Chào bạn Không biết cùng với hiện tượng không chịu ăn, hay quấy khóc, ưỡn người thì việc đi ngoài của bé nhà bạn như thế nào, phân lỏng hay khô cục, có màu, mùi gì bất thường không? Bé thường đi ngoài bao nhiêu lần trong một ngày? Bé có tăng cân bình thường không? Ngoài sữa bạn có cho bé ăn dặm thêm không. Do bạn đã cho bé đi khám và bác sĩ không phát hiện ra được những bất thường ở đường tiêu hóa của bé nên có thể nghĩ đến bé bị khó chịu do bị bón. Bón thường gặp ở trẻ ăn sữa công thức, có thể xảy ra khi lượng sữa bú không đủ; do loại sữa bé đang dùng có nhiều protein hoặc nhiều chất béo hoặc do mẹ pha sữa đặc quá. Nếu bé nhà bạn, ngoài những triệu chứng khó chịu và ăn ít thì vẫn phát triển bình thường, lên cân đều, ngủ tốt thì bạn nên kiểm tra lại sữa cho bé ăn và cách cho bé ăn. Nếu có thể, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để thay sữa khác cho bé. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh lại chế độ ăn uống của bé như: - Uống nhiều nước: Ở trẻ từ 6 tháng đến 1 năm ngoài lượng sữa uống bạn nên cho bé uống 200 – 300 ml nước/ngày. - Ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ. - Chọn loại sữa không gây táo bón: Có bổ sung thêm chất xơ, pha sữa với nước cháo loãng hoặc nước bột khoai lang nghiền (đối với trẻ nuôi sữa ngoài). Ngoài ra, bạn nên thường xuyên xoa bụng cho trẻ: Theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3 – 4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn. Đôi khi, chỉ cần thực hiện những điều trên, tình trạng của bé đã được cải thiện đáng kể. Bạn không nên tự mua men tiêu hóa hoặc men vi sinh về cho con sử dụng bởi vì men vi sinh thông thường sẽ không duy trì đủ số lượng lợi khuẩn sau 1 thời gian dài hoặc không được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thuận lợi. Yếu tố khác đó là các lợi khuẩn thông thường sẽ không chịu được môi trường axit khi qua dạ dày, do đó không thể xuống đến ruột để phát huy tác dụng. Nếu bạn vẫn muốn bổ xung men vi sinh cho bé thì cần lựa chọn loại men vi sinh đáp ứng các tiêu chuẩn như: Chứa các loại vi khuẩn có ích đã được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo như các chủng Lactobacillus, được phân lập từ nguồn gốc thiên nhiên, đủ hàm lượng. Được bào chế theo công nghệ tốt nhất, bảo đảm các vi khuẩn có ích không bị tiêu diệt bởi dịch mật và khi đi qua dạ dày, đồng thời phải phát huy tác dụng tốt nhất khi đến ruột.