Xin chào bác sĩ, con toi nay đc gần 8tháng miệng của bé bị nổi đốm trắng mà đi bs cho thuoc về rơ miệng dc 3 ngày mà bé vẫn chua het, vậy có sao hk bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Trong câu hỏi bạn chưa cho biết chẩn đoán của bác sĩ khi bạn đưa con đi khám. Nhưng qua thông tin bạn cung cấp, có thể nghĩ đến bé bị tưa miệng do nấm. Đây là bệnh thường xảy ra với trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ, đa số do các nguyên nhân phổ biến như nhiễm nấm hoặc virus. Bệnh xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ làm cho trẻ khó chịu và biếng ăn vì xuất hiện những màng giả màu trắng ở lưỡi của trẻ gây vướng víu. Bệnh không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng đến việc ăn uống của các bé. Nếu được dùng thuốc đúng, các triệu chứng bệnh thường thuyên giảm trong một vài ngày điều trị đầu tiên. Nếu bạn thấy tình trạng của bé không được cải thiện, hãy đưa bé đến bác sỹ khám. Có nhiều loại kem, thuốc mỡ, gel và thuốc uống có thể điều trị hiệu quả các sinh vật candida albicans. Lưu ý Khi trẻ bị tưa lưỡi, các mẹ không nên cậy những chấm trắng trên lưỡi trẻ vì sẽ gây chảy máu, dẫn đến nhiễm trùng. Nên dùng gạc thấm nước muối sinh lý xoa lên lưỡi bé. Do bệnh dễ tái phát nên sau khi hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục đánh tưa lưỡi cho trẻ với nước muối sinh lý loại 0,9% hai ngày/lần. Sau khi đánh tưa cho trẻ xong không nên cho trẻ bú ngay, mà nên chờ ít nhất 20 phút mới cho bú hoặc cho trẻ ăn. Nếu trẻ bị tưa nặng nên đưa đến khám để được tư vấn cách dùng thuốc đặc trị nấm hoặc bạn cũng có thể tham khảo bài thuốc dân gian đơn giản sau đây: Lấy một ít lá rau ngót, rửa sạch, ngâm thuốc tím như ngâm rau sống, sau đó đem giã nát, vắt lấy nước cốt, dùng gạc mềm thấm dịch thuốc đánh lưỡi cho cháu, mỗi ngày 2 lần. Chú ý động tác phải nhẹ nhàng và khéo léo. Hoặc bạn có thể mua Natri Bicarbonat (thường gọi là thuốc muối chữa bệnh dạ dày, mua dễ dàng tại hàng thuốc tân dược), lấy 1 thìa nhỏ Nabica hoà tan trong 4 thìa nước sôi, khuấy kỹ, đợi thật nguội thì bỏ cặn, chỉ lấy nước trong. Đó là dung dịch Nabica bão hoà 25%. Sau mỗi lần trẻ bị tưa miệng bú xong, ta nhỏ một giọt dung dịch này vào miệng (kể cả lúc bé đang ngủ vẫn nhỏ dễ dàng). Nếu mồm bé quá khô nên nhỏ 1-2 giọt nước sạch rồi mới nhỏ 1-2 giọt dung dịch. Với dung dịch này, dù bị tưa nặng cũng sạch tưa chỉ trong 24 giờ. Chúc bạn thành công