Xin chào bác sĩ con trai tôi được 13 tháng, lúc sinh là tuần thứ 36 cân nặng 2,5kg, sinh ra bị vàng da và viêm phổi đã điều trị trong bệnh viện 7 ngày. hiện tại thì bé nặng9. 3kg, cao 75cm thường xuyên bị viêm phế quản, khi ăn thì thường oẹ.(ít khi ói mà chỉ oẹ oẹ vậy thôi) đó có phải đã mắc chứng trào ngược dạ dày không? Tôi cũng thường cho con uống men vi sinh... Cháu không bao giờ tự nuốt vì thế mỗi lần đút 1 muỗng cháo là tôi phải lấy 1 cái muỗng nhỏ hơn để khư khư trong miệng thì mới chịu nuốt.. Tôi không biết phải làm sao cho bé thèm ăn và nuốt thức ăn bây giờ... Răng đã mọc 8 cái mà cũng không biết nhai... Mong bác sĩ hướng dẫn giúp tôi... Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
Trả lời:
Chào bạn! - Bé nhà bạn sinh 36 tuần - được xem là sinh non. Cân nặng lúc sinh 2,5kg thì hơi nhẹ so với chuẩn (2,8 - 3,1kg) - Bé sinh non thì do cơ thể chưa phát triển đầy đủ, nên bé sẽ dễ mắc các bệnh đường hô hấp và bị vàng da - Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại thì cân nặng của bé là trong giới hạn bình thường. Số lượng răng của bé cũng là rất bình thường - Trẻ sau 6 tháng tuổi, do kháng thể của mẹ đã hết, bé phải tự đề kháng với môi trường bên ngoài, nên thường rất hay bệnh, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp. - Trào ngược dạ dày ở trẻ thường do: dạ dày trẻ chưa phát triển hoàn thiện, hệ tiêu hóa chưa hoạt động hiệu quả, bệnh lý đường hô hấp,.. - Một số triệu chứng của trào ngược dạ dày: ho, sặc khi ăn, quấy khóc, nôn trớ sau ăn, sụt cân hoặc tăng cân chậm, thở khò khè. Bé nhà bạn hay bị bệnh đường hô hấp nên cũng có thể đó là nguyên nhân gây ra hiện tượng "ọe".Do đó chưa thể nói chắc chắn bé nhà bạn có thật sự bị trào ngược hay không - Không biết bé nhà bạn thường ọe với tất cả các loại thức ăn hay chỉ 1 vài loại? Và hiện tại đang ăn thức ăn gì? Lời khuyên: - Khám chuyên khoa Nhi để được khám và tư vấn tốt hơn - Thay đổi khẩu phần ăn của bé, giúp kích thích bé ăn tốt hơn - Hạn chế các gia vị nặng mùi trong khẩu phần ăn: hành, tỏi,..(nếu có) - Cho ăn thức ăn đặc dần để kích thích bé nhai Thân!