Xin chào bác sĩ, Bé nhà tôi 16 tháng tuổi, bé sổ mũi ho đã gần 1 tuần, bé đang mọc cái răng thứ 9, bé có hơi sốt, tôi thấy bé thở hơi nhanh, tôi nói vợ tôi cho bé đi khám nhưng vợ tô nói bé sốt do mọc răng thôi, thở nhanh tại bé nghẹt mũi, ho sổ mũi sẽ tự khỏi không cần đi khám. Tôi không biết vậy có đúng không? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Có nhiều yếu tố làm nhịp thở của bé nhanh hơn bình thường như sốt (tăng nhịpthở để tăng thải nhiệt), ngạt mũi...như vợ bạn nói. Tuy nhiên, tất cả những yếu tố đó đều phải xét đến sau cùng mà cần loại trừ xem bé có bị viêm phổi hay không? Nếu bạn thấy bé thở nhanh >40 lần/phút, thở nặng nhọc, rút lõm lồng ngực, rút lõm hõm ức, tím hay trẻ li bì, mệt mỏi, kích thích thì cần đưa bé đi khám ngay. Trong tình huống này bạn cần theo dõi sát bé, nếu bé có biểu hiện nặng thì đưa bé đi khám ngay. Thân mến