Chào bác sĩ. Em trai cháu 7 tuổi. Cách đây 3 tuần em bị viêm tai giữa do viêm amidan quá phát lâu ngày, rất đau tai,kết quả siêu âm thì màng nhĩ hai bên sưng phồng. Bác sĩ kê đơn thuốc và trong đó có thuốc nhỏ tai fosmicin-s for otic nhưng em cháu không nhỏ. Sau khi uống thuốc thì em cháu hết đau nhưng cành ngày càng nghe rất kém. 1 tuần nay, em cháu không nghe được tiếng nói chuyện bình thường thì bố mẹ cháu mới bắt đầu cho nhỏ thuốc tai đã kế trên. Cháu không biết em cháu có bị thủng màng nhĩ không và nếu có thì nên dùng phương pháp nào để cải thiện lại sức nghe và điều trị dứt điểm viêm tai giữa; có phải phấu thuật khôgn ạ? Và để bao lâu thì ổ viêm tai có thể lan ra não ạ? Và có nên cắt amidan hay nạo VA để giảm viêm mũi họng không ạ! Em cháu rất hay bị viêm mũi họng, mỗi tháng phải uống đến 2 đợt kháng sinh, vừa khỏi xong lại bị, rất yếu ạ. Nếu cắt amidan có nguy hiểm không và phải lưu ý điều gì? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
chào bạn. Muốn biết em trai có bị thủng màng nhĩ hay không, em cần phải được khám tai, soi tai mới xác định được. Nếu thủng màng nhĩ, có thể làm phẫu thuật vá màng nhĩ lại. Điều trị dứt điểm viêm tai giữa là khó khăn, trường hợp của em trai bạn chủ yếu do viêm mũi họng tái phát nhiều lần, nên đầu tiên là làm sao để bé không bị viêm mũi họng nữa. để như vậy, bé cần được vệ sinh họng hàng ngày bằng cách súc nước muối, đánh răng 3 lần/ngày, khi ra đường phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc khói bụi, tăng chất lượng bữa ăn cho bé để tăng sức đề kháng, cho bé ăn thêm nhiều trái cây để bổ sung vitamin và muối khoáng. Về vấn đề phẫu thuật và nạo VA, đó là chỉ định của bác sĩ tai mũi họng, bé cần được khám mới biết được. Ổ viêm tai lan đến não chỉ khi bé có viêm tai xương chũm, xương đá. Cắt amidan ít khi có biến chứng, thường nguy hiểm khi bé chảy máu quá nhiều. Sau khi cắt xong, nếu về nhà mà bé còn chảy máu nhiều thì nên đưa bé nhập viện lại, sau cắt amidan thì cho bé ăn đồ lạnh và mềm.