Chào bác sĩ. Cho e hỏi, Con của e đc 9 tháng mấy, bé ngủ bị giật mìh hoài làm bé ngủ k đc. Giật mìh 1 hồi rồi bé mới ngủ. Bé bị vậy làm sao cho hết.
Trả lời:
Chào bạn, Các nguyên nhân thường gặp khi trẻ ngủ hay bị giật mình - Trẻ giật mình khi ngủ do: Trẻ gặp ác mộng , Các bé có thể thức dậy giữa đêm, la hét, khóc lóc. Nguyên nhân khiến bé bị giật mình khi ngủ có thể là do bé vừa gặp ác mộng. Cũng có thể chỉ là Hội chứng sợ hãi về đêm vô hại đối với bé. - Hội chứng sợ hãi về đêm hoàn toàn khác với ác mộng. Các bé thường thức giấc nhưng không tỉnh hẳn nên cũng khó để trấn an bé. Hội chứng này xuất hiện vài giờ sau khi đi ngủ. Lúc đó bé sẽ ngồi dậy, mắt mở, vừa khóc vừa la. Ba mẹ bé sẽ có thể rất căng thẳng. Nhưng sáng thức dậy, bạn sẽ thấy bé chẳng có vấn đề gì liên quan đến chuyện tối qua cả. - Trẻ giật mình khi ngủ do: Trẻ thiếu canxi , Bé thiếu canxi, có liên quan đến chứng còi xương. Trường hợp này, bé có thể xuất hiện một số dấu hiệu đi kèm như bé chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm, rụng tóc hình vành khăn… - Do tâm lý xáo trộn Giai đoạn mẹ đi làm, bé phải ở nhà với người khác… tâm lý thường xáo trộn cũng gây ra chứng giật mình khi ngủ. - Giật mình, khóc đêm, ngủ hay vặn ưỡn mình còn có thể là triệu chứng thường gặp của trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản, bé sẽ khó chịu, khóc từng đợt khi dịch dạ dày trào lên. Nếu là do trào ngược dạ dày thực quản, bé sẽ có những biểu hiện của viêm đường hô hấp kèm theo. - Vì vậy, trẻ bị giật mình khi ngủ có thể là biểu hiện bình thường nhưng cha mẹ không nên chủ quan. Nếu hiện tượng này lặp lại liên tục và trẻ có những biểu hiện lạ, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở uy tín để bác sĩ có lời khuyên tốt nhất. - Bổ sung vitamin D và canxi cho bé bằng sữa mẹ và các sản phẩm bổ sung dưỡng chất dành riêng cho trẻ nhỏ vì bệnh còi xương là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Bạn cần đưa bé đi khám bác sỹ nhi để được điều trị