Xin chào bác sĩ, bé nhà cháu được 3 tháng 23 ngày. 2 ngày gần đây bé bú xong có bị trớ nhẹ, ít ra ngoài miệng và có mùi chua. Như vậy thì bé có bị sao không ạ. ( cháu chỉ cho bé ăn như mọi ngày ạ)
Trả lời:
Chào em ! Bình thường, sau khi bú xong, bé sẽ ợ sau và có thể trớ một ít sữa, lượng sữa trớ ra tùy thuộc vào mỗi bé, có bé trớ nhiều có bé trớ ít. Điều này hết sức bình thường và không ảnh hưởng đến lượng sữa mà bé hấp thụ. Nếu bé vẫn lớn và phát triển tốt, em không có gì phải lo lắng và khi bé bị trớ nhiều, em nên cho bé bú làm nhiều lần. Thông thường bé sẽ bị trớ sữa cho đến khi được khoảng 6 tháng tuổi. Sau 6 tháng, bé sẽ hết bị trớ sữa và bắt đầu làm quen với thức ăn đặc hơn trong giai đoạn ăn dặm. Hiện tại, em có thể áp dụng các biện pháp sau để khắc phục tình trạng nôn trớ của bé: - Khi bú, không nên cho bé bú quá lâu, không nên để bé quấy khóc dễ nuốt gây căng dạ dày. Nếu bé bú bình thì luôn giữ bình sữa hơi nghiêng để đầu núm vú cao su đầy sữa, tránh tình trạng bé bú hơi trong bình sữa. - Cho bé bú ít một và bú làm nhiều lần. - Sau khi cho bú, bế bé thẳng đứng dựa lên vai bạn trong khoảng 20 phút hoặc lâu hơn, vuốt ngực hoặc vuốt lưng thật nhẹ nhàng cho bé, tránh để bé đùa nghịch lúc này. Sau đó, hãy nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao. - Tránh thay tã cho bé khi đang no. Thân ái chào em !