Xin chào bác sĩ, bé nhà tôi được 3 tháng tuổi.lúc sinh ra khoảng 13 ngày thì cháu rụng rốn, tuy nhiên ở rốn vẫn còn 1 mẩu thịt nhỏ, màu đỏ nhạt, thi thoảng thấy chảy nước màu vàng nhạt. hàng ngày tôi vẫn vệ sinh rốn cháu bằng nước muối sinh lý và bôi betadine.cháu vẫn ti mẹ, không quấy khóc.mỗi tháng cháu tăng trung bình hơn 1kg. tôi có đưa cháu đi khám ở viện nhi thì được chẩn đoán là nang rốn và phải phẫu thuật. tôi xin hỏi bác sĩ tôi có cần phải đưa cháu đi phẫu thuật ngay không? nếu để lâu có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của cháu không? liệu với nang rốn có biện pháp khác là thắt chỉ hoặc đốt điện có được không?
Trả lời:
Xin chào bạn, Trong quá trình phát triển của em bé, có một số cơ quan phát triển chưa hoàn chỉnh hoặc có một số nguyên nhân gây nên tình trạng còn một số bộ phận đáng lẽ phải biến mất. Với rốn, vì có liên quan tới nhiều bộ phận nên có một số trường hợp các bé còn nang rốn có thông với đường tiểu hoặc ruột. Với trường hợp đã được chẩn đoán là nang rốn, việc phẫu thuật là cần thiết nếu không đây sẽ là đường rò nước tiểu/ phân ra bên ngoài, gây nhiễm khuẩn hoặc áp xe có khả năng ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ. Do vậy, nếu bé nhà bạn đã được chẩn đoán là nang rốn, bạn có thể tư vấn kỹ bác sỹ nhi là tính chát của nang là gì, và phẫu thuật sẽ làm gì thì mình sẽ bớt hoang mang và lo lắng hơn. Còn trường hợp nếu đây không phải là nang rốn, bác sỹ đã chỉ định cho bé nhà bạn những can thiệp nhẹ nhàng hơn như đốt điện hoặc thắt lại cuống rốn rồi nhé. Nếu trong trường hợp còn băn khoăn nữa, bạn cũng có thể đưa bé tới khám lại ở 1 cơ sở nhi khoa uy tín khác để khẳng định lại chỉ định và phương hướng điều trị thích hợp cho bé. Chúc bé nhà bạn chóng khỏe.