Xin chào bác sĩ, Con tôi mới hơn 2 tháng tuổi nhưng ngủ rất ít, rất khó ngủ, dễ giật mình. Bồng trên tay thì ngủ được nhưng vừa bỏ xuống thi thức dậy ngay, dù nơi ở cũng yên tĩnh. Bác sĩ cho hỏi em bé 2 tháng thì ngủ bao lâu trong ngày, ban ngày hầu như con tôi ko ngủ và ban đêm ngủ cũng ko sâu giấc, vậy có bình thường ko? Con tôi cứ nhai nhai như ăn gì đó ? Tình trạng này là gì ? Trẻ sơ sinh tăng bao nhiêu kg/ tháng là hợp lý? Con tôi hết bệnh bao nhieu ngày sau la co thể nhỏ thuốc ngừa tieu chay được. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Trong 3 tháng đầu bé nên tăng được từ 750-1000g/tháng là tốt. Và từ tháng thứ 3-6 thì cần tăng ít nhất khoảng 500g/tháng. Với em bé ở độ tuổi này cần ngủ khoảng 12-16h/ngày. Mỗi giấc ngủ kéo dài từ 2-4h, sau đó bé sẽ thức dậy để ăn. Và thông thường chưa phân biệt ngày đêm. Việc mẹ cảm thấy con mình như nhai gì đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở trẻ nhỏ. Việc con ngủ hay giật mình thì thứ nhất bạn có thể xem xét môi trường ngủ của bé. Xung quanh môi trường yên tĩnh nhưng nhiều ánh sáng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. . Thứ hai trong thời kì bào thai môi trường sống của bé yên tĩnh, nhỏ hẹp, do đó khi ra ngoài bé sẽ có cảm giác "chống chếnh", đặc biệt nếu mẹ để bé nằm quá thoải mái (không có chăn, gối, khăn chèn xung quanh. Với các em bé thì việc có chăn gối xung quanh bé là cần thiết. Vừa để đảm bảo nhiệt độ, vừa giúp bé ngủ ngon hơn (biểu hiện là bé ngủ ngon khi được bố mẹ ôm). Bản thân bạn nên bổ sung nhiều thức ăn giàu vitamin D, cannxi, fe...để cho em bé bú. Hoặc bạn cũng có thể uống Canxi, vit D bổ sung rồi cho bé bú, Hiện tại như bạn mô tả thì bé không có bệnh lý gì. Do vậy bạn có thể cho bé đi uống vaccin phòng rota được nhé. Thân mến