Xin chào bác sĩ, cháu bé nhà tôi hiện giờ đang bị đi ngoài đi khám ở bv thì bs bảo bị nhiểm khuẩn và cho thuốc về uống nhưng uông ba hôm rùi vẫn k thấy có gì thay đổi. Đơn thuốc gồm Navafex 100g/5ml, Enterogermina, Zinco 15mg/5ml, Grafort 3g/20ml. T cho uông cùng luôn có đc k hay như thế nào mong bs chỉ giúp. Cháu nhà tôi hiện giờ đc gần 6 tháng
Trả lời:
Chào bạn, đơn thuốc của bs nhi cho bạn đã có kháng sinh, cầm tiêu chảy, lợi khuẩn, kẽm.Nói chung vậy cũng được.Bạn cứ tiếp tục cho bé uống thêm 2 ngày nữa, nếu không bớt thì nên đi tái khám bs nhi.Ngoài ra khi bé tiêu chảy 1 điều cũng rất quan trọng là bù nước cho bé.Tốt nhất là dùng dung dịch Oresol: pha 1 gói oresol cùng 1 lít nước. Cách cho uống với bé dưới 2 tuổi: 50-100ml sau mỗi lần tiêu chảy.Ngoài ra cho trẻ uống thường xuyên bằng chén hoặc thìa, nếu trẻ nôn đợi 10 phút sau tiếp tục cho uống nhưng chậm hơn. Với trẻ còn bú thì vẫn tiếp tục cho con bú thường xuyên và mỗi bữa cho bú lâu hơn. Mẹ theo dõi tiếp số lần tiêu chảy, số lượng phân, tình trạng cơ thể. Nếu thấy trẻ quấy khóc nhiều hoặc tự dưng lừ đừ, mệt , hoặc uống kém, không chịu uống, nôn nhiều, tiêu chảy tăng lên, sốt thì đưa ngay đến cơ sở y tế để được khám, theo dõi và điều trị. Ngoài dung dịch oresol thì còn nhiều loại nước có thể dùng để bổ sung cho trẻ như: Nước hoa quả: nước cam, nước chanh đều có thể dùng khi cơ thể trẻ mất nước và vẫn nên cho uống thêm nước trắng, hoặc oresol để đạt hiệu quả cao hơn.