Xin chào bác sĩ, Bé 4 tuổi da vùng quanh cổ, khủy tay chân khi ra mồ hôi là gãi liên tục. Da vùng này bị hăm đen, sần sùi.
Trả lời:
Chào chị! Theo như chị mô tả thì cháu bé nhà chị nhiều khả năng là bị rôm sẩy. Rôm sẩy là phản ứng của da khi hệ thống bài tiết tại da bị bít kín như đổ mồ hôi nhiều mà không được thông thoáng. Rôm sẩy dễ gây ra mụn nhọt nếu như khi ngứa bé gãi, hay cựa quậy nhiều, da bị trầy sướt, gây nhiễm khuẩn. Để phòng rôm sẩy, cần cho bé mặc đồ bằng chất liệu cotton 100%, và vừa vặn, không chật quá cũng không rộng quá. Có thể tắm cháu bằng nước vừa ấm, tránh nước quá nóng càng làm rôm sẩy thêm nhiều. Dân gian thì tắm bằng nước khổ qua, sài đất…nếu có rôm sẩy thì nên hứng nước mưa để tắm hay lấy nước mưa khoát nhẹ vào những chỗ có rôm sẩy thì sẽ làm da dịu lại.