Xin chào bác sĩ, con trai e hiện đc 8thangs rưỡi chưa có chiếc răng nào, cháu đã biết ngồi vf bò nhưng chưa thành thạo, cháu đc 7,7kg và cao 68cm, bế cháu thì bình thường khong cứng cáp lắm, mà cháu hay bị táo bón, khỏi rồi lại bị.Bs cho e hỏi như vậy có phải bé thiếu canxi k ạ? - vấn đề nữa là bé bị sổ mũi và ho, ngày bé vẫn chơi bt nhưng tối đi ngủ là trằn trọc k ngủ yên, hay ra mồ hôi đầu và lưng, cảm quan của e thấy bé bị khô họng,bs cho e hỏi e cần làm gì ạ
Trả lời:
Chào bạn! Bé chậm mọc răng, nguyên nhân đầu tiên là bé bị thiếu canxi. Nguồn dinh dưỡng chính của bé khoảng 6 tháng tuổi vẫn là sữa mẹ. Thông thường, bé bú mẹ hoàn toàn sẽ được cung cấp đầy đủ canxi. Trường hợp thiếu canxi dễ xảy ra với nhóm trẻ bú bình hoặc chất lượng sữa mẹ kém (nguyên nhân do mẹ ăn uống kiêng khem hoặc chế độ dinh dưỡng nghèo nàn). Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cải thiện tình trạng chậm mọc răng ở trẻ. Các mẹ cần nhớ, thực đơn cho bé ăn nên đảm bảo các yếu tố chất đường, đạm, tinh bột, chất béo. Dinh dưỡng cho bé chậm mọc răng Giai đoạn này bé có thể ăn 3 bữa cháo mỗi ngày. Bé đang trong quá trình mọc răng và vận động nhiều nên có nhu cầu canxi rất cao, mẹ nên cho bé ăn tăng cường thêm những món chứa lượng canxi dồi dào như: tôm, cua, cá, trứng, sữa, các loại rau có màu xanh đậm… Nên cho bé ăn thêm các loại hoa quả tươi, có thể cho trẻ uống nước ép hoặc xay cả bã. Lượng sữa cần thiết cho bé ở thời kì này là khoảng 500-800ml mỗi ngày, mẹ cũng có thể cho bé dùng thêm sữa chua hoặc phômai. Mẹ nên cho trẻ ăn dứt điểm từng bữa, tránh hâm lại đồ ăn cho bé và tập cho bé ăn uống theo thời gian biểu, tránh ăn vặt. Ngoài ra, tình trạng chậm mọc răng còn liên quan đến giảm khả năng hấp thụ vitamin D của cơ thể bé. Mẹ cần cho bé tắm nắng hàng ngày, mỗi ngày 15-30 phút vào trước 9 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn.