Chào bác sĩ,bé 5 tháng rưỡi,em có thể mua cherry,chuối...(quả ngọt)ép lấy nứơc cho bé uống được ko ạ.bé uống sữa công thức hoàn toàn chứ chưa ăn bột.Rất cảm ơn Bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Trái cây trong tự nhiên chứa nhiều vitamin và các khoáng tố có lợi cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, mọi người đều được khuyến khích uống nước ép trái cây đều đặn để bổ sung thêm vào khẩu phần ăn. Nếu bé nhà bạn đang bú mẹ hoàn toàn thì không nên cho bé uống nước trái cây trong giai đoạn này vì sữa mẹ đã đủ cung cấp vitamin, khoáng chất và dưỡng chất cho bé. Tuy nhiên, vì bé ăn sữa ngoài hoàn toàn nên bạn có thể cho bé uống thêm nước ép trái cây để bổ xung thêm vitamin và khoáng chất. Mặt khác, những loại trái cây chín mềm có thể thay đổi nhằm làm đa dạng các thức ăn dặm cho trẻ. Bạn có thể tập dần cho bé làm quen với nước trái cây từ một hoặc hai muỗng đầu. Khi bắt đầu cho bé uống, bạn quan sát phản ứng của trẻ xem có nhợn ói hoặc tiêu chảy không? Nếu không, hãy tiếp tục duy trì cho uống đều đặn và tăng dần về lượng ở những lần kế tiếp. Khi trẻ đã đủ 1 tuổi, mẹ có thể cho bé tập ăn từng miếng trái cây mềm để thành thạo dần kỹ năng nhai. Mẹ cũng cần lưu ý, nước trái cây hoặc trái cây chưa qua chế biến đều không nên dùng ngay trước hoặc sau bữa ăn và trước lúc đi ngủ vì những lợi ích của hệ tiêu hóa cũng như chất lượng giấc ngủ. Những trái cây có vị chua như cam, quýt nên uống cách cữ sữa khoảng một tiếng để tránh hiện tượng kết tủa khi axit gặp protein. Uống ngay sau khi chế biến trái cây sẽ giúp đảm bảo hấp thu đủ vi chất hơn. Nếu đã để quá 30 phút nên bỏ đi và chế biến thức uống mới cho trẻ dùng. Để tránh trái cây nhiễm thuốc trừ sâu, mẹ nên tập cho mình thói quen ăn uống theo mùa, tránh dùng trái cây đông lạnh hoặc trái mùa. Nên tập cho trẻ làm quen với nhiều loại trái cây khác nhau vì nếu không trẻ sẽ rất kén chọn trong chuyện ăn uống và dễ dị ứng khi lớn hơn. Nên cho trẻ uống từng loại nước trái cây riêng rẽ để trẻ cảm nhận được hương vị và thèm uống ở những lần sau. Không nên hòa nước trái cây chung với mật ong, muối hoặc đường vì chúng có thể làm hệ tiêu hóa của trẻ bị rối loạn. Chúc bé khỏe, phát triển toàn diện