Xin chào bác sĩ, Con em trước 4 ngày k đi vệ sinh, sau đo em có mua thụt phân về cho cháu và cháu có đi luôn lúc đó. Nhưng hai hôm sau cháu vẫn lại k thấy đi ngoài. Cháu hiện tại được gần 2 tháng. Mẹ cháu cũng hay bị táo. Cháu mới ra đời phân su bình thường. Hết phân su thì cháu đi phân vàng và mềm, chì đi ngày một lần, tháng đầu tiên châu tăng 2 kg. Nhờ bs tư vấn giúp ạ
Trả lời:
Chào bạn! Chữa trị táo bón cho trẻ sơ sinh không khó. Nếu phát hiện trẻ mắc phải, mẹ cần áp dụng ngay những biện pháp sau: - Bổ sung nước cho trẻ: cho trẻ uống thêm 100-200ml nước/ ngày (với trẻ dưới 6 tháng tuổi) - Bổ sung nước, rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn của mẹ: nếu trẻ sơ sinh bị táo bón khi đang bú mẹ, mẹ cần uống tối thiểu 2 lít nước/ ngày, ăn nhiều rau có lá màu xanh như mùng tơi, rau dền, cần tây, súp lơ,… để bổ sung vitamin và ăn nhiều trái cây có tính nhuận tràng như đu đủ, táo, lê, chuối, mận,… để bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. - Xoa bụng cho trẻ: giữa các bữa ăn, mẹ có thể massage bụng trẻ theo vòng tròn quanh rốn theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 phút để kích thích nhu động ruột, giúp trẻ dễ đi ngoài hơn. Sau một tuần, nếu tình trạng táo bón của trẻ sơ sinh không cải thiện, mẹ hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ để kiểm tra chính xác nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp. Mẹ lưu ý không thụt tháo hậu môn trẻ sơ sinh mà không có sự tư vấn của bác sĩ vì dễ làm giãn trực tràng, khiến trẻ mất phản xạ tự nhiên, không thụt tháo trẻ không tự đi ngoài được. Thân chào bạn! Chúc bé khỏe!