Xin chào bác sĩ, Trước khi cho bé 2 tháng tuổi đi tiêm phòng lần đầu tiên theo tiêm chủng mở rộng thì nên chú ý những gì trước và sau khi tiêm? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trước khi cho trẻ tiêm ngừa, người nhà nên thông báo tình trạng sức khoẻ trước đây và hiện tại của trẻ, để nhân viên y tế cân nhắc trước khi tiêm ngừa và hoãn lại ngày tiêm nếu cần. Sau khi tiêm ngừa vẫn cho trẻ tắm rửa, ăn uống như thường lệ, và nên theo dõi tình trạng sức khoẻ của bé sau 1 thời gian Khi nào không nên đưa trẻ đi tiêm ngừa: Trong một số trường hợp việc tiêm phòng cần phải trì hoãn lại và chờ ý kiến quyết định của BS chuyên khoa như: Trẻ đang sốt cao. Trẻ đang mắc bệnh nhiễm khuẩn cấp tính. Đang bị viêm da mủ, hoặc bệnh chàm ngoài da (eczéma). Trẻ đang mắc một bệnh mãn tính đang tiến triển như lao phổi, tràn dịch màng phổi..., nhất là đang có bệnh ở thận (như viêm thận mạn tính v.v...). Trẻ mới khỏi các bệnh nói trên, nhưng còn đang trong thời kỳ hồi sức. Một số phản ứng sau khi tiêm ngừa: Sốt: sau khi tiêm trẻ có thể bị sốt nhẹ, đây là phản ứng bình thường của cơ thể với vắc xin và có thể hoàn toàn tự khỏi sau 1-2 ngày. Nếu sốt cao ≥ 390C cần dùng thuốc hạ sốt. Không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt dự phòng ngay sau khi vừa được tiêm ngừa. Chỗ tiêm bị sưng đỏ, đau… có thể tồn tại đến vài ngày nhưng đây hoàn toàn là phản ứng bình thường và sẽ tự khỏi, không đáng ngại. Có thể chườm lạnh ở chỗ tiêm để làm giảm đau cho trẻ. Dị ứng: có thể là Ban mề đay, ngứa toàn thân… phản ứng này thường xảy ra ở trẻ có hay bị dị ứng, các biểu hiện dị ứng này thường tự khỏi sau 1 vài ngày, nhưng nếu trẻ thấy khó chịu nhiều thì đôi khi phải dùng một số thuốc chống dị ứng. Thân mến ! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe !