Chào bác sĩ, cho em hỏi 2 câu bên dưới ạ: 1) Nhiệt độ phòng cho bé sơ sinh bao nhiêu độ là thích hợp ạ? vì có người thì bảo bé đang ở trong bụng mẹ nên cần giữ ấm ko nên nằm máy lạnh/quạt, nhưng có người lại bảo thân nhiệt các bé cao hơn người lớn, nên phòng ngủ phải mát thì bé mới ngủ ngon. em băn khoăn quá ạ. 2) Lúc bầu em có uống thêm canxi và sắt,giờ cho bé bú, em có được tiếp tục uống ko ạ? Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em - Trong tháng đầu tiên của cuộc đời, gọi là giai đoạn sơ sinh, bé không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như những bé lớn hơn. Nếu nóng quá, bé có thể bị rôm sảy. Nếu lạnh quá, bé có thể bị ho, hắt hơi, sổ mũi, thậm chí là bị nhiễm trùng đường hô hấp. Do đó, khi nào thấy cần sử dụng máy lạnh, cha mẹ nên cài đặt nhiệt độ hơi ấm, khoảng 27-28 độ C và bé phải được bận quần áo ấm, mang vớ + găng tay, đắp chăn.. Ở nhiệt độ này, bà mẹ có thể cảm giác hơi nóng, nhưng với bé sơ sinh thì phù hợp vì các bé được ủ trong bụng mẹ thời gian khá lâu, 9 tháng 10 ngày, và đã quen với nhiệt độ 37 độ C. - Ngay sau khi sinh thì nhu cầu sắt và canxi cho mẹ bầu vẫn cao. Để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ bú mẹ, cần uống sắt và canxi trong trong suốt giai đoạn cho con bú sau sinh. Và ít nhất khoảng 4 đến 5 tháng sau khi sinh. Thân mến!