Chào bác sĩ ạ! E khám thai lúc 12 tuần 1 ngày/13 tuần 1 ngày khoảng sáng sau gáy là 1,6 mm. Hôm trước e Đi khám thai ở tuần thứ 16 tuần 6 ngày/ 17 tuần 3 ngày cân nặng bé là 175g. Vậy mà BS nói thai e rất còi so với tuổi thai. Và còn nói là khoảng sáng sau gáy là 1,6mm mà không cho xét nghiệm lúc 12 tuần ( Lần này e khám BS khác). E so sánh trên bảng chuẩn cân nặng thì thấy vượt chuẩn, và khoảng sáng sau gáy ở mức cho phép. BS tư vấn giúp e ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Tuần thứ 17, bé đã nặng khoảng 200g. Từ đầu đến mông bé dài 14cm, bằng cỡ củ hành tây bạn nhé. Với cân nặng của thai bạn thì tương đối tốt, và ở thời điểm này bạn nên bổ sung thêm dinh dưỡng để thai phát hiển tốt hơn nữa. Khoảng sáng sau gáy là 1 đặc điểm hình thể trên siêu âm do sự tích tụ dịch dưới lớp da phía sau cổ thai nhi trong quý đầu của thai kỳ. Đây là một tổ chức có tính chất sinh lý, được quan sát thấy ở tất cả thai nhi trong quý đầu của thai nghén ( từ 12-14 tuần ). Khoảng sáng sau gáy sẽ biến mất sau 14 tuần. Người ta nhận thấy nó tăng lên một cách đáng kể trong một số các trường hợp thai nhi mang một số bất thường nhiễm sắc thể: T21, T18, T13. Ngưỡng sinh lý: Dưới 2,5mm, từ 2,5 – 3,0mm cần phải theo dõi, khoảng sáng sau gáy trên 3,0mm được coi là bệnh lý. Như vậy bé nhà bạn có khoảng sáng sau gáy là bình thường bạn nhé. Chúc sức khỏe!