Dạ e chào bác sĩ. Năm nay e 23 tuổi mới lấy chồng và đã có em bé. Khi đi siêu âm bác sĩ đã nói là con trai ở tuần thứ 12 và bé bình thường độ mờ da gáy 1,6mm Nhưng khi đi xét nghiệm double test bác sĩ lại đưa ra kết quả là nguy cơ down cao. Thường e thấy độ mờ da gáy dưới 3 là khả năng dị tật rất thấp. Kết quả siêu âm và xét nghiệm của e ở bên dưới. Xin bác sĩ xem xét kết quả và cho e biết rằng con e có tỉ lệ mắc cao không ạ? Và cách xử lí để biết rõ kết quả ra sao ạ. Rất cám ơn bác sĩ!!!
Trả lời:
Xin chào bạn. Để đánh giá khả năng dị tật của thai nhi thì ngoài độ mờ da gáy ra còn có các xét nghiệm máu nữa, mặc dù độ mờ da gáy không nằm ở mức nguy cơ cao nhưng khi kết hợp các xét nghiệm khác vào thì nó ra nguy cơ cao thì có nghĩa là con bạn có khả năng cao mắc dị tật bẩm sinh, tuy nhiên khả năng thôi chứ chưa chắc chắn, bạn nên cân nhắc làm thêm triple test hoặc chọc hút gai nhau hoặc dịch ối để làm xét nghiệm để biết chính xác bé có tình trạng gì. Thân mến.