chào bác sĩ, vợ tôi còn gần 3 tuần nữa là sinh, các lần khám thai định kỳ đều bình thường, chỉ có bị ngứa do rạn da ở bụng. Nhưng 3 ngày đây thì lại bị ngứa và nổi dị ứng khắp người ở tay và chân đùi, không biết do gì và ảnh hưởng đến thai nhi hay không. có cách nào để cho khỏi mà không cần uống thuốc không thưa bác sĩ. rất mong bác sĩ hỗ trợ. cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Chứng viêm nang lông khởi phát vào khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ cũng là nguyên nhân xuất hiện những sẩn mủ ở nang lông, gây ngứa. Hay chứng bệnh viêm da bọng nước xuất hiện khoảng tuần thứ 20-21 của thai kỳ cũng có thể mang đến những mảng mề đay, mụn nước mọc quanh rốn, đùi. Sau đó, những mụn nước này lan sang bụng, lưng, bàn tay, bàn chân… gây ngứa cho bà bầu. Cảm giác ngứa ngáy do dị ứng, mề đay mang lại chẳng khi nào là dễ chịu và trong thời gian thai kì lại càng khó chịu hơn hết. Tuy nhiên, thời gian này các mẹ cần tuyệt đối tránh việc cầu cứu đến các loại thuốc chống dị ứng, mẩn ngứa, bởi nó có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Hãy học theo những gợi ý dưới đây để xua tan cảm giác ngứa ngáy: ♦ Tránh tắm nước nóng lâu dưới vòi sen hoặc ngâm mình lâu trong bồn tắm. Bởi điều này có thể khiến da thêm khô và tình trạng ngứa ngáy cũng tăng theo. Một lưu ý cho các mẹ là hãy chọn những loại xà bông không mùi hoặc các sản phẩm được chiết xuất từ tự nhiên để giảm kích ứng cho da. ♦ Khi ngứa quá có thê dùng một chiếc khăn lạnh để đắp lên vùng da bị thương để giảm bớt cảm giác ngứa. ♦ Hạn chế ra ngoài trong những ngày quá nóng, vì nắng nóng dễ làm da mẫn cảm hơn. ♦ Sử dụng quần áo coton mềm mại, thoáng mát. Ngoài ra, khi ngứa quá các mẹ có thể sử dụng lá khế để điều trị. Các mẹ có thể làm theo chỉ dẫn dưới đây: ►Cách 1: Lấy một nắm lá khế tươi, bỏ vào chảo rang cho héo. Căn đến khi lá vẫn còn nóng ở nhiệt độ vừa phải (tránh nóng quá gây bỏng), dùng để chà xát lên những vùng da bị ngứa. Lặp lại vài lần cho đến khi khỏi hẳn thì thôi. ►Cách 2: Dùng khoảng 200g lá khế chua, sau đó rửa sạch rồi vò hoặc xay nát, cho vào nồi cùng 2 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi cho thêm 2 thìa café muối trắng. Khi nước đã nguội chỉ còn hơi ấm, mẹ bầu dùng một chiếc khăn mềm và dùng nước đó để lau lên người và tắm lại bằng nước sạch. Để cho tác dụng của lá khế hiệu quả hơn, các mẹ có thể vắt thêm ½ quả chanh vào nước tắm. Thân chào bạn!