Xin chào bác sĩ, em sinh em bé đã được 2 tháng 22 ngày. Khoảng 2 tuần nay bé bú mẹ lâu hơn, mỗi lần bú khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Do sữa xuống chậm. Mới đầu sữa ngoài xuống nắng rất nhanh, nhưng khi bé bú đến sữa trong thì bé phải mút lâu mới ra sữa, bé bú mà không có sữa thường hay bứt rứt, quơ chân quơ tay. Bác sĩ cho em hỏi, làm cách nào để sữa xuống nhanh hơn ạ? Em cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Như vậy là do bạn ít sữa không đủ sữa cho bé bú khiến bé bú lâu vẫn chưa no, thường hay bứt rứt. Bạn nên cho bé ngậm sâu hết quầng vú , để kích thích sữa ra nhiều hơn. Ngoài ra bạn nên kiểm tra xem mình có nhiều sữa hay không bằng cách trước khi cho bú , vắt một bên để kiểm tra xem được bao nhiêu. Nếu mỗi bên vắt được ít nhất 100ml thì mới đủ lượng sữa cần cho bé bú. Thông thường bé chỉ nên bú trong khoảng 15 phút, nếu cho bé bú quá lâu sẽ khiến bé nuốt hơi gầy đầy bụng, nôn chớ. Thường chế độ ǎn tốt cho bà mẹ trong giai đoạn này là một chế độ ǎn đa dạng, không kiêng khem, mỗi ngày nên ǎn trên 20-30 loại thực phẩm khác nhau, gồm đủ các nhóm thực phẩm cơ bản như cơm, xôi, thịt cá, rau đậu, trái cây,… Uống thêm mỗi ngày 1-2 ly sữa và uống nhiều nước.Thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý thì người mẹ sẽ có lượng sữa đủ nhu cầu của bé. Thân mến.